Thời sự 07/06/2021 22:15

Các chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19 được ưu tiên hạ cánh

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không về tạo điều kiện cho những chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19.

Các chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19 được ưu tiên hạ cánh.

Với chính sách khuyến khích nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Chính phủ, trong thời gian tới số lượng các chuyến bay vận chuyển vắc xin đến và quá cảnh qua Việt Nam sẽ gia tăng.

Để đảm bảo cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cho các chuyến bay vận chuyển vắc xin, hiệu quả, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) yêu cầu các hãng hàng không khi tổ chức chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19, đề nghị ghi rõ trong đơn đề nghị xin phép bay mục đích vận chuyển vắc xin, đồng thời quán triệt tổ lái khi làm thủ tục bay, cần điền trong FPL “RML/VACCINE” để cơ sở ATS nhận dạng chuyến bay, nhằm cho phép ưu tiên hạ cánh khi nhận được yêu cầu của tổ lái.

Do tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19, Cục yêu cầu ACV bố trí cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chuyến bay vận chuyển vắc xin.

Cục yêu cầu VATM phổ biến cho các cơ sở ATS khai thác FPL lưu ý nội dung mục đích và tạo điều kiện cho chuyến bay vận chuyển vắc xin; cho phép thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vắc xin để rút ngắn thời gian vận chuyển đảm bảo chất lượng vắc xin.

Trong trường hợp đặc biệt, khi nhận được đề nghị của tổ lái chuyến bay vận chuyển vắc xin về việc bay tắt để rút ngắn thời gian bay đảm bảo an toàn cho chuyến bay, cơ sở điều hành bay tạo điều kiện cho chuyến bay (nếu đảm bảo công tác hiệp đồng và an toàn bay).

Cục HKVN yêu cầu thông báo tin tức hàng không phù hợp về các nội dung: Người đề nghị cấp phép bay lưu ý ghi rõ trong đơn đề nghị cấp phép bay mục đích chuyến bay đặc biệt vận chuyển vắc xin Covid-19; điền thêm nội dung vào FPL “RMK/VACCINE” nếu chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19 đã được cấp phép.

Thời gian thực hiện từ 7h (giờ Hà Nội) ngày 3/6 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Theo khuyến cáo của ICAO, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới cần thực hiện những biện pháp đặc biệt để đảm bảo rằng vắc xin Covid-19 được phân phối hiệu quả và an toàn, nhằm hỗ trợ các nỗ lực khôi phục toàn cầu.

Hiện nay, FAA, EUROCONTROL và IATA đã công bố và thực hiện các hướng dẫn/quy trình cho quá trình vận chuyển vaccine Covid-19.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *