Thời sự 12/12/2019 15:21

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá

Cuối năm, nhiều gia đình thường sắm sửa cho ngôi nhà những vật dụng trang trí mang vận khí tốt lành để đón năm mới nhiều may mắn. Theo đó, hai năm trở lại đây, xu hướng chơi các bộ tranh tứ quý, tứ linh, cá chép,…mạ vàng được rất nhiều người ưa chuộng.

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá

Xu hướng chơi tranh gốm mạ vàng bắt đầu nổi lên từ 2 năm nay. Không chỉ tranh cá chép, các bộ tứ linh, tứ quý, hoa sen hay những chiếc khánh thờ cũng được mạ vàng để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vào dịp cuối năm, nhu cầu càng tăng cao hơn khi nhiều người muốn trang hoàng nhà cửa. Có nhiều người lại mua làm quà biếu, thể hiện tấm lòng tới những người quan trọng. Mặt hàng này thường chỉ phục vụ cho các đối tượng khách hàng có điều kiện, nên giá thường bị đẩy lên nhiều lần so với thực tế.

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 1

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 2

Cặp cá chép sứ dát vàng có giá khoảng 10 triệu đồng

Qua nhà bạn chơi thấy cặp tranh gốm cá chép vàng, anh Đinh Tuấn Anh (Tố Hữu, Hà Nội) đã quyết đi tìm mua cho bằng được vì quá thích. Nhưng qua nhiều cửa hàng, anh đều bị “hét” giá 18 triệu đồng/cặp.

Đắn đo mãi, anh Tuấn Anh quyết định về tận làng gốm để tìm mua. Thế nhưng, nếu tìm đến tận lò chuyên sản xuất tranh gốm dát vàng thì sẽ phải đợi. Do dịp cuối năm hàng bán chạy mà hàng lại không có sẵn, nên muốn mua cũng phải chờ.

“Giá chỉ khoảng 10 triệu đồng/cặp ngay tại cửa lò, rẻ gần bằng một nửa so với tại các cửa hàng bày bán. Nhưng tôi phải chờ khoảng 10 ngày để đặt làm, đó còn chưa kể thời gian mạ vàng”, anh Tuấn Anh cho biết thêm.

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 3

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 4

Nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này càng vào dịp Tết càng tăng, nên anh Mạnh Quang (Bát Tràng, Hà Nội) thậm chí còn phải làm đêm để phục vụ khách hàng.

Chia sẻ với Dân Trí, anh Quang cho biết, trước đây các bộ tranh sứ dát vàng là loại hàng cao cấp, nên rất ít người đặt hàng. Thế nhưng, 2 năm trở lại đây thì lượng hàng tiêu thụ phải đến 20 - 30 bộ/năm.

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 5

Cận tết là thời điểm tiêu thụ mạnh của loại tranh dát vàng này

“Trong số đó thì phải đến gần một nửa lượng hàng là dồn vào đợt cuối năm. Loại bán chạy nhất là tranh sứ cá chép vàng. Vì loại này chỉ có 1 cặp nên giá rẻ hơn các bộ tứ quý, phù hợp với túi tiền của người chơi”, anh Quang thông tin.

Hiện nay, giá của bộ tranh tứ quý, tứ linh dát vàng tại các làng gốm đang dao động khoảng 20 - 21 triệu đồng bộ. Tuy nhiên, đó là giá tại “cửa lò”, chỉ cần vận chuyển ra các khu chợ gốm thì giá cũng có thể chênh lên thấp nhất 500 nghìn cho đến vài triệu đồng.

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 6

Loại vàng được dát gần bằng vàng 9999 nên giá trị của bộ tranh đẩy lên khá cao

Nếu bán lẻ, giá thậm chí còn lên tới 30 triệu đồng/bộ 4 tranh và khoảng 16 - 18 triệu đồng cho cặp tranh cá chép.

Giá trị bị đẩy lên cao bởi nhu cầu thích mạ vàng sanh chảnh của người tiêu dùng. Còn một bộ tranh sứ đắp nổi thì lại có giá khá “mềm”, chỉ khoảng 3 triệu đồng.

Thực tế hiện nay, tranh sứ đắp nổi mới là mặt hàng bán chạy nhất, còn tranh sứ dát vàng chỉ phục vụ nhu cầu của các khách hàng có điều kiện.

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 7

Hoa sen dát vàng

Vì theo ông Đoàn Minh Quyền, người làm tranh sứ đắp nổi đầu tiên ở Bát Tràng (Hà Nội) thì, cái hồn của bức tranh nó thể hiện ở cách phối màu, sự hài hoà của từng chi tiết, từng dáng điệu. Đó là văn hoá, là tiềm thức mà từ xa xưa mà cha ông để lại. Dòng tranh sứ sẽ giữ được cái cốt của những bộ tranh tứ quý, tứ linh hơn là tranh dát vàng.

Tuy vậy, không phải vì thế mà tranh dát vàng không có ý nghĩa. “Vàng luôn mang lại vận khí may mắn, tài lộc cho gia chủ, nên mỗi loại tranh lại mang một ý nghĩa riêng. Tùy từng người lại có sở thích và thú chơi khác nhau, không thể đánh đồng”, ông Quyền nói.

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 8

Tranh sứ vẫn có nét riêng, sinh động hơn tranh dát vàng

Trung bình một tháng, lò tranh của ông Quyền cho ra 50 bộ tranh sứ. Nhưng vào dịp gần Tết, nhu cầu của thị trường tăng cao đột biến nên ông Quyền phải tăng ca sản xuất.

Song, mặt hàng này không giống như các hàng gốm khác có thể tăng sản lượng gấp nhiều lần. Mà theo ông Quyền, nó chỉ có thể phụ thuộc vào thời tiết.

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 9

Tranh sứ đắp nổi nhiều màu sắc

“Tranh sứ không sấy được như đồ gốm sứ khác, vì nó sẽ bị cong vênh. Nên đến gần Tết, dù muốn tăng ca sản xuất cũng chỉ có thể làm được tối đa 70 bộ. Do nếu trời mưa thì sẽ không thể phơi được hàng”, ông Quyền chia sẻ.

Người tiêu dùng có nhu cầu và có thời gian, có thể tới các làng gốm quanh Hà Nội để thăm quan và tìm mua các mặt hàng phục vụ Tết. Nếu không thì có thể tìm mua trên các cửa hàng gốm trên mạng Internet để có giá tốt. Tuy nhiên, rủi ro là hàng sẽ không được như ý, dù là cùng 1 mẫu mã.

 Thế Hưng

Bị “hét” gần 20 triệu đồng cặp tranh gốm cá chép vàng, về tận “cửa lò” mua nửa giá - 10

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *