Thời sự 31/08/2020 16:09

Bắc Ninh: Cơ sở sản xuất khẩu trang "siêu bẩn" bị xử phạt, tiêu hủy lô hàng

Cơ sở sản xuất khẩu trang "siêu bẩn" tại thôn Xuân Lai (Xuân Lai, Gia Bình, Bắc Ninh) bị xử phạt 38,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ 40 thùng hàng hiệu Silvercare theo quy định của pháp luật.

Cơ sở sản xuất khẩu trang bẩn ở Bắc Ninh bị xử phạt, tiêu hủy lô hàng

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của phóng viên, đại diện Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh đã lập đoàn công tác, trực tiếp về thôn Xuân Lai (xã Xuân Lai) kiểm tra một trong những cơ sở mà phóng viên đã phản ánh.

Bắc Ninh: Cơ sở sản xuất khẩu trang siêu bẩn bị xử phạt, tiêu hủy lô hàng - 1

Tổ công tác thuộc Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh kiểm tra cơ sở sản xuất tại thôn Xuân Lai (xã Xuân Lai, Gia Bình, Bắc Ninh)

Qua kiểm tra, nhiều thùng hàng chứa khẩu trang đã đóng sẵn vào vỏ hộp in chữ Silvercare Medical Mask và Silvercare khẩu trang…

Bắc Ninh: Cơ sở sản xuất khẩu trang siêu bẩn bị xử phạt, tiêu hủy lô hàng - 2

Nhiều thùng khẩu trang nhãn hiệu Silvercare bị thu giữ, mang đi kiểm định chất lượng

Sau khi kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan đến việc hoạt động kinh doanh của cơ sở sản xuất khẩu trang này. Đoàn công tác đã tạm giữ lại số hàng để kiểm định chất lượng và xác định mẫu mã.

Bắc Ninh: Cơ sở sản xuất khẩu trang siêu bẩn bị xử phạt, tiêu hủy lô hàng - 3

Trong kết luận kiểm tra của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, Công ty TNHH Nanocare R&D có hành vi vi phạm hành chính như sau:

- Sản xuất hàng hóa (khẩu trang y tế thông thường 4 lớp) có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố, áp dụng theo Điểm a, khoản 2, điều 17, Nghị định 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017.

- Sản xuất hàng hóa (khẩu trang y tế thông thường 4 lớp) có nhãn hàng hóa không ghi đúng nội dung bắt buộc trên hàng hóa. Áp dụng quy định tại Điểm a khoản 1, Điểm C khoản 2, Điều 31 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017.

Bắc Ninh: Cơ sở sản xuất khẩu trang siêu bẩn bị xử phạt, tiêu hủy lô hàng - 4

Cơ sở sản xuất khẩu trang này bị xử phạt 38.500.000 đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ 40 thùng hàng hiệu Silvercare theo quy định tại Điểm a, khoản 6, điều 17 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Vũ Mạnh Hải – Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Ngay sau khi tạm giữ lô hàng tại xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai, chúng tôi đã gửi mẫu sang Viện Kiểm định Quốc gia để đánh giá”.

Bắc Ninh: Cơ sở sản xuất khẩu trang siêu bẩn bị xử phạt, tiêu hủy lô hàng - 5

Ông Vũ Mạnh Hải – Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bắc Ninh

Kết quả cho thấy, loại khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn như đã công bố và có nhãn hàng hóa không ghi đúng nội dung bắt buộc trên hàng hóa. Buộc phải tiêu hủy lô hàng và xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Bắc Ninh: Cơ sở sản xuất khẩu trang siêu bẩn bị xử phạt, tiêu hủy lô hàng - 6

Lô hàng đã đóng thùng tại cơ sở sản xuất khẩu trang, chuẩn bị vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh thì bị lực lượng chức năng thu giữ

“Trong quá trình làm việc thì cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bên phía doanh nghiệp họ cũng có nhiều lý lẽ của họ. Thậm chí, họ còn thuê cả luật sư đến làm việc với chúng tôi. Tuy nhiên, trên cơ sở pháp lý, quy định của nhà nước thì chúng tôi đấu tranh, cương quyết áp dụng Nghị định của Chính phủ để xử phạt doanh nghiệp. Trong thời hạn mà doanh nghiệp không chấp hành thì chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế”, ông Vũ Mạnh Hải chia sẻ thêm.

Đỗ Quân

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *