Thời sự 02/03/2015 09:45

Nhiều Doanh nghiệp không cần thế chấp vẫn được vay vốn

Đây là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình tại buổi làm việc mới đây với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Năm 2015, chủ trương tiếp tục hạ lãi suất cho vay trung và dài hạn sẽ giúp cơ hội tiếp cận vốn NH của doanh nghiệp (DN) được mở rộng hơn.

Ngân hàng giảm lãi suất với nhiều gói ưu đãi

Chủ trương hạ lãi suất trung và dài hạn đã được người đứng đầu ngành NH đưa ra từ trước Tết Nguyên đán, trong Hội nghị tổng kết của Vietinbank. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã khẳng định, việc giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn 1,5 - 2% là hoàn toàn khả thi, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển sản xuất kinh doanh.

Với mục tiêu này, ngay khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và cho biết, các chương trình mà Hội Doanh nhân trẻ với ngành NH cam kết hợp tác sẽ tiếp tục được chủ động triển khai, thực hiện trong thời gian tới.

Riêng về lãi suất, Thống đốc chia sẻ, chủ trương chung của NHNN năm 2015 sẽ giữ mặt bằng lãi suất ổn định, trong điều kiện thuận lợi hơn, sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn 1 - 1,5%, đặc biệt, ưu tiên các DN áp dụng khoa học công nghệ mới để cải tiến, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thống đốc đề nghị, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ động đề xuất các sáng kiến với NHNN về các chương trình tín dụng mới. Hội Doanh nhân trẻ có thể lựa chọn ra những DN tiêu biểu, tiên phong, làm ăn bài bản, chắc chắn, giới thiệu để ngành NH thẩm định. Với những DN uy tín, chất lượng, có thể vay vốn ở bất cứ ngân hàng thương mại (NHTM) nào, kể cả khi không cần tài sản thế chấp.

Thực hiện chủ trương hạ lãi suất cho vay của NHNN, một số NH đã triển khai các chương trình tín dụng và dịch vụ ưu đãi hỗ trợ các nhóm khách hàng phục vụ sản xuất kinh doanh.

Từ 3/2 đến 30/4, NH thương mại cổ phần (TMCP) Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai “Chương trình cho vay ưu đãi ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)” trên toàn hệ thống, với tổng hạn mức lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Theo đó, khách hàng là SME, có nhu cầu vay vốn ngắn hạn bổ sung vốn lưu động sẽ được VPBank hỗ trợ cho vay bằng VND với lãi suất ưu đãi từ 8% trong nửa thời gian vay, tối đa 3 tháng.

Cùng với VPBank, một số các NH khác cũng đang triển khai hạ lãi suất. NH TMCP Việt Á (VietABank) đã triển khai gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,7%/năm, giải ngân nhanh và kỳ hạn vay linh hoạt, hạn mức tín dụng lên tới 500 tỷ đồng. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Ưu đãi tăng trưởng tn dụng khách hàng doanh nghiệp 2015”.

Theo đó, DN vay ngắn hạn bằng VND để bổ sung vốn lưu động sẽ được hưởng mức lãi suất tối thiểu từ 7,5%/năm. DN vay ngắn hạn bằng USD để bổ sung vốn lưu động sẽ được hưởng lãi suất cho vay tối thiểu từ 3,5%/năm. Khách hàng DN có nhu cầu vay trung hạn bằng VND để đầu tư mua sắm mới, hoặc thêm tài sản phục vụ sản xuất kinh doanh sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi lên tới 2%/năm so với lãi suất thông thường.

DN lên kế hoạch mở rộng sản xuất

Năm 2014, mặt bằng lãi suất đã giảm so với cuối năm 2013, trong đó lãi suất huy động giảm 1,5- 2%, lãi suất cho vay giảm khoảng 2%, đưa mặt bằng lãi suất trở về mức thấp hơn giai đoạn 2005-2006. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội SME cho rằng: Hiện nay, mức lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh phổ biến 7- 10% là vẫn cao so với khu vực. Từ 3 năm nay, tình hình kinh tế khó khăn, số DN phá sản, ngừng hoạt động chưa giảm và số DN đạt lợi nhuận trên 10% là không nhiều.

Tuy nhiên, rất nhiều DN đã luôn chủ động mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2015, nhất là trong bối cảnh xu hướng hội nhập sẽ diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Năm 2014, Tổng Công ty May Đức Giang đạt doanh thu hơn 2 nghìn tỷ đồng, với mức tăng trưởng 30%. Năm nay, với nhiều tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, tổng công ty này đang kỳ vọng sẽ đạt mức xuất khẩu cao hơn những năm trước. Để chuẩn bị cho mục tiêu này, một nhà máy mới với quy mô hơn 1.000 công nhân sẽ sớm được khánh thành.

Một DN khác cũng đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh là Công ty Thép Bắc Việt. Không thuận lợi như may mặc, thép là 1 lĩnh vực khó khăn. Sau khi lựa chọn, Công ty Thép Bắc Việt đã chuyển sang cơ khí và sản phẩm tự chọn.

Năm nay, lãnh đạo Công ty cho biết sẽ tiếp tục hướng đi này một cách thận trọng, trong đó có kế hoạch tiếp tục mở rộng và đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, thậm chí DN này còn mạnh dạn chuẩn bị đưa 1 nhà máy mới vào hoạt động… Việc nhiều DN có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm cho thấy những dự cảm lạc quan của cộng đồng DN. Cùng với sự ủng hộ bằng cách hạ lãi suất của ngành NH, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2015.

Theo Nhóm PV

Công an Nhân dân

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *