Thời sự 04/02/2015 07:46

Bình Định: 4 ngư dân đầu tiên được vay vốn đóng tàu vỏ thép

FICA – Ngày 3/2, 4 hợp đồng tín dụng đầu tiên tại tỉnh Bình Định đã được ký kết có tổng trị giá 61 tỷ đồng, vay vốn đóng tàu đều là tàu vỏ thép

BIDV tiếp tục tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tại tỉnh Bình Định vay vốn đóng tàu vỏ thép khai thác xa bờ. Đây là hợp đồng tín dụng hỗ trợ những ngư dân đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Theo đó, 04 hợp đồng tín dụng đã được ký kết có tổng trị giá 61 tỷ đồng, vay vốn đóng tàu đều là tàu vỏ thép. Cụ thể: BIDV Bình Định ký kết với 03 khách hàng là chủ 03 tàu cá tại phường Hải Cảng – TP Quy Nhơn, vay vốn đóng tàu vỏ thép lưới vây mạn, công suất 880CV, giá trị đóng mới mỗi tàu là 18 tỷ đồng, trong đó BIDV hỗ trợ cho vay đến 95% giá trị, tương đương 17,1 tỷ đồng.

BIDV Phú Tài ký kết với 01 khách hàng là chủ tàu cá tại xã Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, vay vốn đóng tàu vỏ thép lưới vây mạn, công suất 811CV, giá trị hợp đồng đóng mới tàu là 11,475 tỷ đồng, trong đó BIDV hỗ trợ cho vay 9,7 tỷ đồng.

Thời hạn cho vay áp dụng đối với các khoản vay là 11 năm, tài sản thế chấp là tài sản hình thành từ vốn vay. Lãi suất trong năm đầu tiên là 7%/năm, bao gồm cả khoản được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Nếu đủ điều kiện hỗ trợ, bên vay chỉ phải trả một mức lãi suất ổn định là 1%/năm trong suốt thời gian vay. Theo đó, trong năm đầu tiên tính từ ngày ký kết hợp đồng tín dụng khách hàng được miễn lãi vay và chưa phải trả nợ gốc.

Dự kiến đến tháng 7/2015 các tàu cá này sẽ hoàn thiện, bàn giao và đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong quá trình tiếp cận và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục vay vốn, BIDV cũng đã giới thiệu tới chủ tàu/ngư dân các cơ sở đóng tàu uy tín, có giá cả phù hợp, đảm bảo chất lượng. Ngay khi các tàu cá đi vào vận hành, BIDV sẽ hỗ trợ ngư dân trong khâu tiêu thụ sản phẩm thông qua việc kết nối với các cơ sở thu mua, chế biến hải sản để đảm bảo đầu ra, tạo nguồn thu ổn định cho ngư dân. Đây cũng là chính sách hỗ trợ theo chuỗi giá trị khép kín của BIDV.

Song song với việc ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ vay vốn đóng tàu, BIDV cũng xem xét cho vay vốn lưu động đối với khách hàng, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, theo đúng hướng dẫn của Nghị định 67 về các chính sách phát triển thủy sản.

Ngư dân Võ Thanh Duy - đại diện chủ tàu cá xã Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: hợp đồng tín dụng lần này được ký kết đã đưa Nghị định 67 đến gần hơn với các ngư dân cả nước nói chung, các ngư dân tỉnh Bình Định nói riêng, là tín hiệu vui, động viên và tiếp thêm nghị lực cho các hộ gia đình kinh doanh ngành nghề đi biển yên tâm vươn khơi bám biển, ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Bình Định là tỉnh đầu tiên trên cả nước hợp tác với BIDV trong quá trình chuẩn bị xây dựng và triển khai Nghị định 67. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ cho tỉnh Bình Định là 305 tàu. Đến nay, mới có 37 khách hàng được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn đợt 1 (mới được 12% trên tổng số tàu được phân bổ).

Trong đó, 23 khách hàng đã đăng ký vay vốn tại BIDV. BIDV đã tiếp cận hầu hết các khách hàng trên. Hiện tại, các chi nhánh BIDV trên địa bàn đã tiếp nhận xử lý 7 hồ sơ. 4 khách hàng đầu tiên đã hoàn thiện và thực hiện ký kết hợp đồng tín dụng vay vốn ngày hôm nay. Tuy nhiên còn nhiều khách hàng đang trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn mẫu tàu cũng như cơ sở đóng tàu phù hợp. Đây cũng là khó khăn chung trong quá trình triển khai Nghị định 67 tại nhiều địa phương trên cả nước đã được BIDV tổng hợp báo cáo Chính phủ, đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Trong thời gian tới, các khó khăn này sẽ được tháo gỡ để Nghị định 67 được triển khai thông suốt trên toàn quốc.

Vì vậy, BIDV đề nghị UBND tỉnh Bình Định, Ban chỉ đạo cần hoàn thành phê duyệt danh sách còn lại được phân bổ (268 tàu) ngay trong tháng 2/2015 để tháo gỡ cho các địa phương và ngư dân trong tỉnh sớm được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đóng mới tàu của Chính phủ và ngân hàng.

An Hạ

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *