Tài chính ngân hàng 14/10/2021 06:05

Yêu cầu ngân hàng rà soát, sao kê tài khoản một số nghệ sĩ làm từ thiện

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã yêu cầu các ngân hàng rà soát, thống kê số tiền, sao kê tài khoản của một số nghệ sĩ làm từ thiện sau khi nhận công văn của Bộ Công an.

Chiều nay (13/10), trao đổi với Dân trí, một cán bộ Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho biết đã nhận được công văn của Bộ Công an về việc phối hợp rà soát tại các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài tài khoản của các cá nhân nghệ sĩ liên quan tới vụ việc làm từ thiện. 

Vị này cho biết, theo quy định Nghị định 117 về giữ bí mật thông tin khách hàng, Cơ quan Thanh tra, giám sát không có quyền yêu cầu các TCTD kiểm tra, kiểm soát tài khoản tiền gửi của khách hàng, trừ phục vụ cho những cuộc thanh tra.

Sau khi nhận được công văn của Bộ Công an, đơn vị này đã gửi văn bản chuyển tiếp tới các TCTD, các TCTD sẽ có trách nhiệm phối hợp, sao kê tài khoản... thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và gửi thẳng cho cơ quan công an.

"Các TCTD không gửi lại kết quả rà soát tài khoản của các cá nhân trên cho chúng tôi mà trực tiếp gửi thẳng cho cơ quan công an", vị đại diện này nói thêm khi phóng viên hỏi về kết quả rà soát các sao kê tài khoản từ thiện.

Yêu cầu ngân hàng rà soát, sao kê tài khoản một số nghệ sĩ làm từ thiện - 1

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên trong một lần trao quà từ thiện.

Trước đó, ngày 22/9, Bộ Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo của một số cá nhân yêu cầu làm minh bạch chuyện huy động từ thiện và làm từ thiện của một số người là nghệ sĩ được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 vào chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết, Bộ Công an nhận được tin báo tố giác tội phạm và tin báo liên quan đến một số cá nhân có hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện thời điểm xảy ra bão lũ miền Trung năm 2020.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin. Hiện nay, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng để tiến hành rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

 Nguyễn Hiền

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *