Vàng mất mốc 36 triệu đồng, xuống thấp nhất hơn 3 tháng

FICA - Phiên giao dịch sáng nay 11/9, giá vàng trong nước đồng loạt đi xuống, chiều mua vào đã tuột khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng, xuống mức thấp nhất hơn 3 tháng qua.

Đầu giờ giao dịch sáng nay, Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giá bán vàng miếng SJC đối với cả giao dịch lẻ và giao dịch buôn tại thị trường Hà Nội và TPHCM  là 36,03 triệu đồng/lượng; giá mua vào lần lượt ở mức 35,98 triệu đồng/lượng và 35,99 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng/lượng mỗi chiều so với lúc đóng cửa thị trường hôm trước.

Đến hơn 9h sáng, giá vàng tại đây được DOJI điều chỉnh giảm thêm 20.000 đồng/lượng mỗi chiều, xuống 36,01 triệu đồng/lượng đối với chiều bán và 35,96 triệu đồng - 35,97 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Cũng tại Hà Nội, giá vàng SJC qua niêm yết của Công ty CP Đầu tư Vàng Phú Quý giao dịch ở mức 35,97 triệu đồng/lượng - 36,01 triệu đồng/lượng, mỗi chiều giảm 90.000 đồng/lượng và 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, Công ty VBĐQ Sài Gòn cũng đưa giá vàng mua vào xuống dưới 36 triệu đồng sau khi giảm 60.000 đồng mỗi lượng, xuống mức 35,96 triệu đồng/lượng - 36,08 triệu đồng/lượng. Sau đó, doanh nghiệp này hạ giá xuống tiếp mức 35,93 triệu đồng/lượng - 36,05 triệu đồng/lượng.  Với mức như hiện nay, giá vàng đã xuống thấp nhất kể từ ngày 4/6 vừa qua.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi là xấp xỉ 32 triệu đồng lượng, đang thấp hơn giá trong nước khoảng 4 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân của mức chênh lệch này là do giá vàng thế giới liên tục điều chỉnh giảm trong khi giá vàng trong nước phản ứng với tốc độ chậm hơn.

Giá vàng giảm trong một thời gian dài và chính thức mất mốc 36 triệu đồng/lượng đã kích thích nhu cầu mua vào của giới đầu tư. Đại diện Công ty Phú Nhuận cho hay, ở kênh giao dịch lẻ, lực mua vào mạnh do giá giảm. Trong khi đó, ở kênh sỉ, lực bán ra lại chiếm ưu thế áp đảo nhiều nhà đầu tư cho rằng giá vàng trong nước có thể tiếp tục giảm do ảnh hưởng từ giá thế giới và mức chênh lệch giá giữa hai thị trường đang cao.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đang ở mức 1.248 USD/ounce, biên độ giảm 1 USD. Trước đó, đóng cửa thị trường đêm qua, giá vàng giao tháng 12 giảm 3,2 USD, xuống 1.245,3 USD/ounce; giá vàng giao ngay còn 1.249 USD/ounce sau khi hạ gần 7 USD.

Giá vàng giảm khi nhu cầu về mặt hàng này như tài sản đảm bảo giảm sút khi mà thông tin cho thấy Nga đã rút phần lớn quân đội khỏi Ukraine. Ngoài ra, chỉ số đồng USD vẫn ở mức cao nhất 14 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác cũng tác động lên giá kim loại quý.

Giới đầu tư dự đoán quan điểm cứng rắn về chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường Mở Fed (FOMC) vào phiên họp chính sách từ ngày 16-17/9, sau khi nghiên cứu của Fed San Francisco hôm thứ Hai 8/9 cho thấy nhà đầu tư có thể đánh giá không đúng về thời điểm Fed có thể nâng lãi suất.

Những người tham gia thị trường vàng sẽ theo dõi sát sao bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama hôm thứ Tư 10/9 về chiến lược chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.

Chỉ số đôla biến động đôi chút so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ, dao động quanh mức cao nhất 14 tháng đạt được hôm thứ Ba 9/9, cũng làm gia tăng áp lực lên giá vàng.

An Hạ

Chuyên mục: Vàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *