Giá vàng thế giới sụt xuống mức thấp nhất 3 tháng

FICA - Giá vàng thế giới sụt giảm gần 3% trong phiên giao dịch hôm qua (6/3) sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến. Thống kê này làm gia tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sẽ sớm tăng lãi suất.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay mất 29,3 USD/oz, tương đương mức giảm 2,5%, còn 1.169,7 USD/oz, thấp nhất kể từ đầu năm tới nay.

Như vậy, giá vàng giao ngay đã có 5 phiên giảm không nghỉ và khép lại tuần giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua với mức giảm khoảng 3,5%.

Ngoài ra, đây cũng là phiên mất giá mạnh nhất của vàng giao ngay kể từ tháng 12/2013, xóa gần như hết thành quả tăng kể từ đầu năm.

Tại bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 4 hạ 31,9 USD/oz, tương đương giảm 2,7%, còn 1.164,3 USD/oz.

Báo cáo hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ cho biết, các công ty của Mỹ đã đẩy mạnh tốc độ tuyển dụng trong tháng 2 vừa qua. Trong tháng, khu vực phi nông nghiệp của nước này tạo thêm 295.000 công việc mới, đẩy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,5% - mức gần thấp nhất trong 7 năm.

Theo các chuyên gia, với sự khởi sắc như vậy của thị trường lao động, rất có thể lãi suất cơ bản đồng USD sẽ được FED bắt đầu nâng lên vào tháng 6 tới đây.

Theo quy luật thường thấy, lãi suất tăng sẽ kéo theo việc tăng giá của đồng USD, từ đó gây tác động bất lợi tới nhu cầu của những tài sản không sinh lời như vàng. 

“Thị trường đang phản ứng mạnh với dữ liệu việc làm”, chiến lược gia Frances Hudson thuộc công ty Standard Life Investments ở Edinburgh nhận xét.

Đà tăng giá mạnh của đồng USD trong thời gian gần đây cũng gây áp lực mất giá cho vàng. “Chúng tôi tiếp tục dự báo đồng USD tăng giá thêm, khiến vàng chịu sức ép giảm giá”, một báo cáo của ngân hàng Deutsche Bank  đánh giá

Hôm qua, đồng USD đã tăng giá hơn 1% lên mức cao nhất trong 11 năm rưỡi so với một rổ tiền tệ mạnh. Báo cáo việc làm khả quan của Mỹ là chất xúc tác chính giúp USD tăng giá mạnh phiên này.

“Báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến, nên mọi người tin là lãi suất sắp tăng. Trong bối cảnh này, USD tăng giá và kim loại quý bị bán tháo”, nhà phân tích Robin Bhar thuộc ngân hàng Societe Generale nhận xét.

Giá vàng trên sàn Thượng Hải cho thấy nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn thứ nhì thế giới, đang ở mức khá cao. Giá vàng tại đây hiện chênh cao hơn khoảng 4-5 USD/oz so với giá chuẩn (benchmark) quốc tế.
 

Phương Anh
Theo Reuters
Chuyên mục: Vàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *