Tài chính ngân hàng 22/10/2019 17:00

Tiền có dấu hiệu dư thừa, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Thông thường, mức lãi suất tín phiếu sẽ là được dùng làm tham chiếu cho mức thấp nhất của lãi suất liên ngân hàng, tuy nhiên thời điểm hiện tại, lãi suất liên ngân hàng đã giảm xuống dưới mức này cho thấy sự dồi dào của thanh khoản toàn hệ thống.

Ảnh minh hoạ

Theo thống kê của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong báo cáo trái phiếu vừa công bố, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện bơm ròng 2.504 tỷ đồng qua thị trường mở.

Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 86.995 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất giảm xuống mức 2,25%) và lượng tín phiếu đáo hạn đạt 89.996 tỷ đồng. Trên kênh OMO, NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và chỉ có 497 tỷ đồng đáo hạn.

Như vậy, hiện tại lượng tín phiếu đang lưu hành ở mức 86.995 tỷ đồng và không có lượng OMO nào đang lưu hành. BVSC đánh giá, thanh khoản trong những tuần gần đây có dấu hiệu ổn định và tương đối dư thừa khi lãi suất đấu thầu tín phiếu liên tục giảm nhưng lượng trúng thầu vẫn rất lớn.

Báo cáo của BVSC cho thấy, lãi suất liên ngân hàng trong tuần tiếp tục giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 0,45%; 0,45% và 0,35%, xuống mức 1,65%/năm; 1,85%/năm và 2,05%/năm.

Thông thường, mức lãi suất tín phiếu sẽ là được dùng làm tham chiếu cho mức thấp nhất của lãi suất liên ngân hàng, tuy nhiên thời điểm hiện tại, lãi suất liên ngân hàng đã giảm xuống dưới mức này cho thấy sự dồi dào của thanh khoản toàn hệ thống.

Ngoài ra, việc lãi suất của đồng USD trên thị trường liên ngân hàng cao hơn so với lãi suất VND có thể sẽ gây những áp lực nhất định đối với tỷ giá. BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ sớm trở lại mức cân bằng quanh mức lãi suất trúng thầu tín phiếu (2-2,25%/năm).

Tuần qua, tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại NHTM không có nhiều biến động. Tỷ giá trung tâm vẫn giữ nguyên tại mức hiện tại ở mức 23.153 VND/USD. Tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM tăng nhẹ 6 đồng, từ mức 23.201 VND/USD lên mức 23.207 VND/USD. Nguồn cung ngoại tệ dồi dào tiếp tục giúp VND ổn định.

Chỉ số DXY đóng c a tuần ở mức 97,28 điểm, giảm 1,04% so với mức 98,30 của tuần trước đó. USD giảm giá so với đa số các đồng tiền trong rổ tính Dollar Index. Cụ thể USD giảm lần lượt 2,49%; 1,13%; 1,58%; 0,58% và 1,22% so với GBP, EUR, SEK, CAD và CHF. Ở chiều ngược lại, USD tăng giá 0,15% so với JPY.

Chỉ số Dollar Index giảm mạnh trong tuần vừa qua khi các số liệu cho thấy sức khỏe của nền kinh tế Mỹ tiếp tục yếu đi. Các số liệu về số nhà khởi công mới trong tháng 9 giảm 9,4% trong khi doanh số bán lẻ của Mỹ cũng giảm 0,3% trong tháng vừa qua. Ngoài ra, Liên minh Châu Âu (EU) và Anh đã đạt được thỏa thuận về Brexit và kỳ vọng sẽ được nghị viện Anh thông qua. Yếu tố này giúp GBP và EUR có mức hồi phục tương đối mạnh so với USD trong tuần trước.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *