Tài chính ngân hàng 16/10/2019 13:43

Thị trường sẽ rõ ràng hơn sau tháng 10?

Dòng vốn vào thị trường tiền tệ và trái phiếu có thể kéo dài thêm vài tuần nữa nhưng xu hướng đó có thể sẽ đảo chiều vào một thời điểm nào đó, nhiều khả năng trước cuối năm.

Tháng 10 được nhớ đến như là tháng tệ nhất trong năm đối với thị trường chứng khoán (tính thời vụ). Tuy nhiên, theo số liệu đây được xem là một trong những tháng tốt nhất của thị trường chứng khoán về mặt tổng lợi nhuận.

Liệu điều này sẽ duy trì trong năm nay?

Báo cáo mới công bố của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy rằng, diễn biến chính trị sắp tới sẽ quyết định đường đi của cổ phiếu vào cuối năm. Xen lẫn trong đó là sự suy yếu của ngành sản xuất tại Mỹ. Chỉ số sản xuất ISM giảm xuống dưới 48 trong tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009.

Theo chuyên gia của VDSC, rõ ràng, mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư theo chiến lược từ trên xuống ( top-down) là vấn đề Brexit và diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Kết quả là thị trường tiền tệ cho rằng Fed sẽ giảm 25 bps trong 90 ngày tới.

Lo ngại rủi ro và chênh lệch lãi suất đang giữ giá USD tốt khi các dòng tiền lớn tiếp tục đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ (money market funds) ở Mỹ, hơn 339 tỷ USD đổ vào trong tuần trước đó. Nhà đầu tư hiện nay đang khá bi quan với cổ phiếu.

Chuyên gia VDSC cho biết, không chắc chắn liệu đây có phải là dấu chấm hết cho chuỗi tăng điểm trong năm nay tuy nhiên một điều cần phải làm rõ: mua cổ phiếu hay trái phiếu.

Quan điểm của VDSC là dòng vốn vào thị trường tiền tệ và trái phiếu có thể kéo dài thêm vài tuần nữa nhưng xu hướng đó có thể sẽ đảo chiều vào một thời điểm nào đó, nhiều khả năng trước cuối năm.

Theo đó, VDSC khuyến nghị mua chọn lọc các loại tiền tệ thị trường mới nổi như MYR và KRW. Đồng Euro đã ổn định vào khoảng 1,09, điều đó cho thấy hầu hết các tin tức tiêu cực về nền kinh tế châu Âu đều đã phản ánh vào giá.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *