Tài chính ngân hàng 26/03/2019 16:04

"Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã không còn dồi dào"

BVSC nhận định, thanh khoản trên hệ thống đã không còn dồi dào trong khi nhiều nhà băng vẫn đang có nhu cầu cao. Các ngân hàng sẽ chủ yếu vay mượn trên liên ngân hàng khi mức lãi suất liên ngân hàng vẫn đang giữ trong khoảng 3-4.75%.

Báo cáo trái phiếu vừa được Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố cho hay, trên thị trường mở, tuần qua NHNN luân phiên thực hiện đấu thầu tín phiếu và cầm cố. NHNN đã hút ròng hơn 25 nghìn tỷ đồng từ kênh OMO.

Tuy nhiên số lượng thành viên tham gia đấu thầu tín phiếu đã giảm, ngoài ra số lượng thành viên tham gia kênh cầm cố cũng rất thấp. Đầu tuần này, ngày 25, chỉ có một thành viên tham gia đấu thầu tín phiếu với giá trị chỉ 100 tỷ đồng.

Trong khi đó trên kênh liên ngân hàng, lãi suất liên ngân hàng đang đã tăng trở lại sau khi giảm hồi giữa tuần, cùng với đó khối lượng bình quân giao dịch hàng ngày đang ở mức cao, hơn 53,7 nghìn tỷ đồng.

Lãi suất các kỳ hạn qua đêm và 1 tuần lần lượt là 3,32% và 3,41%. Trong khi đó, chênh lệch lãi suất qua đêm VND và USD giảm do lãi suất VND liên ngân hàng giảm.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ, Kho bạc Nhà nước phát hành thành công 200 tỷ đồng từ trái phiếu 20 năm. Tuần này KBNN gọi thầu 5,5 nghìn tỷ đồng nhưng chỉ thu được 200 tỷ đồng. Kỳ hạn 10 và 15 năm phát hành không thành công.

Lãi suất đăng ký thấp nhất cao hơn lãi suất trúng thầu ở cả hai kỳ hai 10 và 15 năm trong phiên đấu thầu thành công gần nhất. Trong thời gian qua, tỷ lệ trúng thầu/gọi thầu đang giảm dần khi lợi tức TPCP ở mức rất thấp.

Về tỷ giá, hầu hết các chỉ số đều giảm ngoại trừ tỷ giá trung tâm vẫn tăng 4 đồng so với đầu tuần. Tỷ giá giao dịch ngân hàng giảm 3 đồng, tỷ giá mua của NHNN không có gì thay đổi.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm mạnh và đang giữ ở mức ổn định quanh ngưỡng 6,7. Điều này có thể do cam kết của Trung Quốc với Mỹ trong việc ổn định và hạn chế can thiệp tỷ giá. Đầu tuần này, chỉ số đô la Mỹ đã giảm do đồng bảng Anh tăng sau khi Nghị Viện nắm quyền quyết định bước tiếp theo của Brexit.

Từ những dữ liệu trên, VDSC cho rằng, thanh khoản trên hệ thống đã không còn dồi dào trong khi nhiều nhà băng vẫn đang có nhu cầu cao.

Theo đánh giá của VDSC, các ngân hàng sẽ chủ yếu vay mượn trên liên ngân hàng khi mức lãi suất liên ngân hàng vẫn đang giữ trong khoảng 3-4.75%.

thị trường tiền tệ

thị trường tiền tệ

M.C

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *