Tài chính ngân hàng 02/10/2020 15:05

Tăng trưởng tín dụng dự báo sẽ hồi phục nhưng lãi suất huy động vẫn sẽ giảm

Theo nhận định của KBSV, quyết định hạ một số loại lãi suất điều hành kể từ 1/10 sẽ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng nhưng lãi suất huy động trong trung hạn vẫn sẽ giảm.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng thời gian gần đây vẫn rất dồi dào

Như tin đã đưa, chiều ngày 30/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành các Quyết định hạ một số loại lãi suất điều hành, có hiệu lực kể từ ngày 1/10.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2020 và lần thứ 4 trong vòng 1 năm qua NHNN có động thái như vậy.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), trong bối cảnh lạm phát 9 tháng thấp hơn kỳ vọng (CPI trung bình 9 tháng tăng 3,85% so cùng kỳ), quyết định trên của NHNN là hợp lý.

Tất cả các biện pháp trên đều nhằm mục đích tạo điều kiện cung cấp nguồn vốn rẻ cho ngân hàng thương mại (NHTM), từ đó giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo KBSV thì đây cũng là xu hướng của các NHTW trên thế giới, bên cạnh các gói hỗ trợ tài khóa để đối phó với tác động của dịch Covid-19.

KBSV cho rằng, việc hạ lãi suất mua kỳ hạn OMO (reverse repo) và các lãi suất chính sách khác như lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu nhìn chung sẽ không có nhiều tác động tới lãi suất ngắn hạn trên thị trường 1 ở thời điểm hiện tại do thanh khoản hệ thống vẫn ở mức dồi dào.

Hoạt động OMO không được thực hiện thành công mặc dù NHNN vẫn đều đặn gọi thầu trong nhiều tháng qua, cũng như lãi suất liên ngân hàng rơi về mức thấp nhất trong vòng 3 năm cho thấy thanh khoản đang dư thừa tương đối nhiều ở các NHTM.

Trên thực tế, mặt bằng lãi suất huy động đã liên tục giảm mạnh kể từ sau lần cắt lãi suất điều hành vào tháng 5.

Lãi suất huy động ở mức thấp và trong xu hướng giảm xuất phát từ hai nguyên nhân: Một là, về phía cung, nguồn vốn đầu vào đang rất dồi dào, từ cả phía NHNN (nghiệp vụ mua ngoại tệ) lẫn từ phía dân cư và doanh nghiệp (huy động vốn 9 tháng tăng khá, ở mức 7.7%) và về phía cầu, đầu ra tín dụng yếu (tín dụng 9 tháng chỉ tăng 5.12%).

Hai là, áp lực duy trì tỷ lệ NIM phù hợp để bù đắp cho việc cắt giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng trong dịch Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm tổng cộng 50- 200 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với đầu năm nay. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng hiện phổ biến ở mức 2.50%- 4.00%/năm, đã thấp hơn khá nhiều mức trần mới 4.00%/năm của NHNN, do vậy dư địa lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng để tiếp tục giảm mạnh sẽ không còn nhiều.

Xu hướng giảm cũng rõ rệt hơn ở lãi suất huy động trung và dài hạn trong vòng 3 tháng qua, với mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn hơn 12 tháng hiện phổ biến ở 6.00 - 7.00%.

Dù kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ hồi phục trở lại phần nào trong 3 tháng cuối năm (với các chỉ số chỉ báo như sản xuất công nghiệp, PMI và tăng trưởng bán lẻ đã phục hồi trong tháng 9), KBSV kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động trung và dài hạn vẫn sẽ có xu hướng giảm nhẹ (10-20 điểm %).

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *