Tài chính ngân hàng 29/10/2020 08:23

Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, giá vàng lao dốc

Giá vàng lao dốc do nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ chuyển sang tình trạng hoảng loạn bán tháo.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,95 triệu đồng/lượng - 56,4 triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, giá vàng lao dốc - 1

Giá vàng giảm mạnh do nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ chuyển sang tình trạng hoảng loạn bán tháo (ảnh minh họa)

Trên thế giới, lúc 7h15 sáng nay 29/10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 2,8 USD, giao dịch ở mức 1.879,3 USD/ounce.

Lúc 6h sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.876 USD/ounce, giảm 28 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Trước đó, đầu phiên giao dịch ngày 27/10, giá vàng có dấu hiệu khởi sắc từ 1.903 USD/ounce tăng lên 1.910 USD/ounce, nhưng đến phiên chiều, giá vàng đã rơi tự do 40 USD/ounce, xuống còn 1.870 USD/ounce.

Giá vàng giảm mạnh do nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ chuyển sang tình trạng hoảng loạn bán tháo. Tình trạng này đã khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải bán vàng để bù lỗ chứng khoán.

Giá vàng giảm còn do các nhà đầu tư đổ xô tìm sự an toàn từ USD. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 93,56 điểm.

Đồng USD trên thị trường thế giới tăng trở lại trong bối cảnh thị trường tài chính và hàng hóa thế giới chao đảo vì đại dịch Covid-19 quay trở lại và những diễn biến cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, sự hồi phục của đồng USD được cho là chỉ trong ngắn hạn. Về dài hạn, đồng USD có khả năng mất giá khi quốc hội Mỹ thông qua các gói kích thích lớn trở nên khả thi hơn.

Ngoài ra, giới đầu tư còn lo ngại khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng nhanh đang ảnh hưởng tới Phố Wall và không có dấu hiệu kích thích kinh tế ngay lập tức của Mỹ để giảm bớt những suy giảm kinh tế.

Hiện tại thế giới đã ghi nhận hơn 44 triệu ca và hơn 1,1 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 tại 217 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Hiện 2/3 tổng số bang của Mỹ được xác định là vùng nguy hiểm với hơn 100 ca nhiễm mới trên 100.000 cư dân trong tuần qua. Quốc gia đứng thứ 2, thứ 3 thế giới về số ca mắc lần lượt là Ấn Độ, Brazil.

Châu Âu đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ hai với số ca mắc mới ghi nhận mỗi ngày không ngừng tăng. Nhiều quốc gia buộc phải áp đặt một loạt các biện pháp chống dịch mới.

 An Hạ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *