Tài chính ngân hàng 22/11/2019 11:19

Nghi vấn lộ thông tin 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt

Hơn 2 triệu dữ liệu người dùng của một ngân hàng Việt chứa các dữ liệu như số điện thoại, email, số CMND,... vừa bị công khai trên một diễn đàn, khiến nhiều người lo lắng.

Trên diễn đàn Raidforums, một tài khoản công khai đang nắm giữ hơn 2 triệu tài khoản người dùng của một ngân hàng tại Việt Nam.

Các thông tin bị hacker đánh cắp bao gồm: họ tên, số CMND, số điện thoại, địa chỉ nhà, ngày tháng năm sinh, giới tính, email và nghề nghiệp.

Nghi vấn lộ thông tin 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt - 1

Diễn đàn Raidforums là nơi các hacker hoạt động, đăng tải trao đổi mua bán các dữ liệu được đánh cắp. Tuy nhiên, thông tin khách hàng của ngân hàng này được đăng tải miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, không mất phí để tải về.

Đáng lưu ý, tài khoản trên diễn đàn này cho biết sẽ tiếp tục tải lên những dữ liệu mà người này có trong thời gian tới, đồng thời khẳng định còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng khác.

Năm ngoái, cũng trên diễn đàn này, dữ liệu của 5 triệu khách hàng của Thế giới Di động được đăng tải lên, bao gồm email, thông tin thẻ thanh toán như visa, thẻ tín dụng,…

Đề cập đến nghi vấn hơn 2 triệu dữ liệu người dùng của ngân hàng này bị lộ, hiện tại ngân hàng đang rà soát lại các dữ liệu, đồng thời nhờ sự can thiệp từ cơ quan chức năng để gỡ bỏ thông tin cá nhân khách hàng, cũng như làm việc với các khách hàng về thông tin cá nhân.

Tuy nhiên, theo khẳng định của đại diện ngân hàng này, mọi tài khoản của khách hàng đều an toàn, được bảo mật qua các lớp. "Những thông tin bị lộ đều là thông tin cá nhân, không phải thông tin giao dịch ngân hàng tức là không có số tài khoản ngân hàng", vị đại diện này cho hay.

Liên quan tới bảo mật thông tin khách hàng, mới đây, một ngân hàng cũng đã ra quyết định sa thải với một nữ nhân viên do có hành vi đánh cắp tài liệu nội bộ mang tính bảo mật của ngân hàng.

Trước khi bị sa thải, nữ nhân viên đảm nhiệm vai trò là cán bộ quản lý thuộc Khối bán hàng và kênh phân phối (SnD).

Qua điều tra, ngân hàng xác định đây là những tài liệu huấn luyện nội bộ, các bản kế hoạch kinh doanh, quy trình làm việc, chiến lược, kế hoạch kinh doanh…, những tài liệu bảo mật được phát triển bởi Khối SnD trong nhiều năm.

An Hạ

Nghi vấn lộ thông tin 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt - 2

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *