Tài chính ngân hàng 29/07/2020 16:04

Nghi can cướp ngân hàng BIDV là Tổng Giám đốc một công ty bị phá sản

Hoàng Ngọc (42 tuổi), nghi can nổ súng cướp hơn 900 triệu đồng tại BIDV, từng là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh GNN Express.

Nghi can cướp ngân hàng BIDV là Tổng Giám đốc một công ty bị phá sản - 1

Nghi phạm Hoàng Ngọc tại cơ quan công an.

Sáng 29/7, Công an Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bắt hai nghi phạm gây ra vụ cướp hơn 900 triệu đồng tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Ngọc Khánh, số 27 Huỳnh Thúc Kháng xảy ra hôm 27/7.

Trong hai nghi phạm, Hoàng Ngọc (42 tuổi, trú tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, hiện ở phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa) từng làm Tổng Giám đốc công ty chuyển phát nhanh GNN Express. Công ty này bị giải thể năm 2018.

Trưa cùng ngày, trao đổi với PV Dân trí, một người thân của nghi phạm xác nhận thông tin và cho biết, vào sáng nay (29/7), gia đình bất ngờ được công an thông báo, Hoàng Ngọc là một trong 2 thủ phạm cướp ngân hàng.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định Ngọc là chủ mưu vụ cướp. Do làm ăn thua lỗ, nợ nần nhiều nên Ngọc lên kế hoạch và rủ Mạnh đi cướp ngân hàng.

Được biết, Công ty chuyển phát nhanh GNN Express tiền thân là Công ty CP Dịch vụ Gió Nam, do Hoàng Ngọc cùng 11 cổ đông khác thành lập cuối năm 2006 với vốn điều lệ 100 triệu đồng. Công ty có chi nhánh tại 5 thành phố lớn, gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Trước đó, ngày 31/8/2018, Công ty giao hàng GNN Express tuyên bố dừng hoạt động "do không còn khả năng tài chính” kể từ ngày 1/9.

Thông báo có chữ ký của Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc cho biết, một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do năng lực quản lý yếu kém của ông Ngọc.

“Hiện tại, tôi đã ra tự thú trước cơ quan pháp luật về hành vi lạm dụng tín nhiệm do các quyết định chỉ đạo sử dụng COD của khách hàng cho các hoạt động công ty với tổng số tiền là 5,5 tỷ đồng”, thông báo cho biết.

Sau khi thông báo dừng hoạt động, ông Ngọc tuyên bố những khách hàng và đối tác hiện chưa được thanh toán các khoản tiền thu hộ có thể gửi yêu cầu khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền.

Nghi can cướp ngân hàng BIDV là Tổng Giám đốc một công ty bị phá sản - 2

Công ty giao hàng GNN Express tuyên bố dừng hoạt động "do không còn khả năng tài chính” kể từ ngày 1/9/2018.

Theo đơn tự thú gửi cơ quan chức năng, ông Hoàng Ngọc cho biết, năm 2010, vì kinh nghiệm non nớt, ông phải đi vay với lãi suất 15% mỗi tháng để duy trì công ty, trong đó có những tháng phải trả 170 triệu đồng cả gốc lẫn lãi.

Đến cuối năm 2016, ông chuyển nhượng lại vốn cho các cổ đông khác và chỉ còn làm Giám đốc điều hành, dù công ty đang bước vào giai đoạn phát triển nhất.

Năm 2017, sau khi dừng hợp tác với một đối tác lớn, G.N.N bắt đầu mất cân đối thu chi, dẫn đến việc phải sống bằng tiền thu hộ từ dịch vụ COD của khách.

Ngoài việc lạm dụng 5,5 tỷ đồng tiền COD, công ty này còn nợ ngân hàng khoản vay mua 6 ôtô, vay tín chấp 1,7 tỷ đồng, nợ người thân, bạn bè 3,5 tỷ đồng, nợ đối tác gửi hàng hàng không 1 tỷ đồng, nợ lương của người lao động 700 triệu đồng và nợ bảo hiểm xã hội 200 triệu đồng.

Ngày 27/8, ông Ngọc đã tổ chức họp toàn thể công ty để thông báo về tình trạng khó khăn, bàn giải pháp, xin nhân viên chậm lương, đối tác giãn nợ... Tuy nhiên, đến ngày 30/8, ông Ngọc không thể vay được tiền người thân nên thừa nhận không còn cách nào để chống đỡ , duy trì công ty nữa.

Trần Thanh

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *