Tài chính ngân hàng 05/11/2019 14:20

Lợi nhuận của nhà băng: Đẳng cấp phân tầng rõ rệt

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 27 ngân hàng thương mại cổ phần đã công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm với lợi nhuận nhiều khởi sắc. Bức tranh lợi nhuận này cho thấy sự phân cấp về sự lớn mạnh của các nhà băng dẫn đầu so với phần còn lại đang ngày một nới rộng.

Nhiều nhà băng có lợi nhuận 9 tháng 2019 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Có 8/27 ngân hàng có lợi nhuận trước thuế tăng trên 50%, trong đó tăng trưởng mạnh nhất ghi nhận cái tên MSB với lợi nhuận tăng 267%. Dù vậy, vẫn có 4 nhà băng có kết quả lợi nhuận đi lùi trong kỳ 9 tháng gồm BIDV, Eximbank, PGBank và VietCapital Bank. 

Nhờ mặt bằng chung tăng trưởng tốt, tổng lợi nhuận trước thuế của 27 ngân hàng trên trong 9 tháng đạt hơn 85.665 tỷ đồng, tăng trưởng trên 26% so với cùng kỳ năm 2018. 

Về giá trị tuyệt đối, Vietcombank tiếp tục là nhà băng có lợi nhuận cao nhất với 17.612 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 88% kế hoạch cả năm. Mức lợi nhuận này còn cao hơn tổng lợi nhuận của 2 ngân hàng xếp sau là Techcombank và Vietinbank. 

Trái ngược với sự tăng trưởng lợi nhuận từ những ngân hàng top trên, BIDV mang lại nỗi thất vọng khi là "ông lớn" duy nhất đi lùi về lợi nhuận trong 9 tháng (-3,1%) với lợi nhuận trước thuế đạt 7.028 tỷ đồng. Với mức lãi này, BIDV mới chỉ đạt được 68% kế hoạch lợi nhuận năm đề ra, vẫn còn khoảng cách rất lớn để nhà băng này có thể hoàn thành chỉ tiêu mà Đại hội đồng cổ đông đề ra chỉ trong vòng quý cuối cùng của năm. 

Khá bất ngờ khi ngân hàng duy nhất vượt được kế hoạch lợi nhuận năm mà Đại hội đồng cổ đông năm 2019 thông qua không thuộc top trên mà là một ngân hàng có quy mô nhỏ - Saigonbank. 

Lợi nhuận trước thuế đạt được trong 9 tháng của Saigonbank ở mức 220,8 tỷ đồng, tăng trưởng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. So với kế hoạch lợi nhuận đề ra, Saigonbank đã vượt 26% mục tiêu cả năm trong vòng 9 tháng. 

Trong khi đó, tại Eximbank, tuy lợi nhuận có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng nhà băng này vẫn đạt lợi nhuận trước thuế 1.102 tỷ đồng trong vòng 9 tháng. Đáng nói, dù kế hoạch năm của nhà băng này vẫn chưa được thông qua khi không thể tổ chức thành công cuộc họp đại hội đồng cổ đông năm 2019, tuy nhiên nếu so với kế hoạch Hội đồng quản trị đề xuất (1.077 tỷ đồng) thì EIB cũng đã vượt chỉ tiêu này. Thông tin mới nhất cho biết, Eximbank không họp cổ đông năm 2019 nữa sau 2 lần tổ chức bất thành. Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông lần tới sẽ diễn ra vào tháng 4/2020. 

Ở chiều ngược lại, vẫn có những ngân hàng chưa đạt được 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm dù 3/4 thời gian đã trôi qua như Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank) hay Ngân hàng Quốc dân (NCB).

Picture1Theo Nguyên Minh

VnEconomy

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *