Tài chính ngân hàng 14/07/2020 06:24

Hàng loạt triệu phú toàn cầu kêu gọi tăng thuế người giàu vì Covid-19

Hơn 80 triệu phú đến từ Mỹ và 6 quốc gia khác đã gửi thông điệp tới chính phủ các nước rằng "hãy gia tăng đánh thuế người giàu", giữa lúc Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.

Hàng loạt triệu phú toàn cầu kêu gọi tăng thuế người giàu vì Covid-19 - 1

(Ảnh minh họa: Bloomberg)

Theo Straits Times, hơn 80 người thuộc nhóm “Các triệu phú vì nhân loại” bao gồm các thành viên như người thừa kế tập đoàn Walt Disney Abigail Disney, cựu giám đốc điều hành BlackRock Morris Pearl, nhà biên kịch Richard Curtis và doanh nhân người Iran gốc Đan Mạch Djaffar Shalchi đã viết lá thư ngỏ kêu gọi các chính phủ đánh thuế cao hơn với nhóm người giàu để có ngân sách cho các chương trình cần thiết nhằm khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Đây là nhóm những triệu phú đến từ Mỹ và 6 quốc gia khác.

“Hôm nay, chúng tôi, những triệu phú và tỷ phú, kêu gọi các chính phủ hãy tăng thuế những người như chúng tôi. Ngay lập tức. Một cách bền vững. Và lâu dài. Khi dịch Covid-19 đang tấn công thế giới, những triệu phú như chúng tôi có vai trò thiết yếu trong việc hàn gắn thế giới”, lá thư của nhóm triệu phú viết.

“Không, chúng tôi không phải những người chăm sóc người bệnh trong các khu chăm sóc tích cực. Chúng tôi không phải người lái xe cứu thương đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Chúng tôi không phải là những người bổ sung hàng hóa vào các kệ tại tiệm tạp hóa hay giao thức ăn tới tận cửa. Nhưng chúng tôi có tiền, rất nhiều tiền. Tiến là thứ rất cần lúc này và sẽ tiếp tục cần trong nhiều năm nữa, khi thế giới phục hồi khỏi cuộc khủng hoảng”. thông điệp viết.

Đây không phải là lần đầu tiên các triệu phú kêu gọi việc tăng thuế cho người giàu. Trước khi đại dịch xuất hiện, một nhóm 200 người giàu có tự xưng là “Những triệu phú yêu nước” từng kêu gọi một hệ thống thuế tiến bộ hơn.

Trong khi các quốc gia đang vật lộn ứng phó với tác động tiêu cực tới nền kinh tế của Covid-19, một số nước đã cân nhắc tới chủ trương tăng thuế.

Tại Tây Ban Nha, giới chức nước này cho hay họ có thể tăng thuế. Nga cũng đang có kế hoạch thu thêm khoản này đối với những người thu nhâp cao. Trong khi đó, Ả rập Xê út đã tăng thuế bán hàng để bù đắp lại hậu quả của đại dịch và giá dầu sụt giảm.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *