Tài chính ngân hàng 02/07/2020 08:36

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc

Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép trừng phạt các ngân hàng hợp tác với các quan chức Trung Quốc liên quan tới đạo luật an ninh Hong Kong.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc  - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Bloomberg)

Reuters đưa tin, Hạ viện Mỹ ngày 1/7 đã đồng thuận với một dự luật trừng phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc, những người đã ban hành luật an ninh quốc gia với Hong Kong. 

Dự luật được thông qua với số phiếu thuận lớn tại Hạ viện dường như phản ánh mối quan ngại tại chính trường Mỹ liên quan tới việc Trung Quốc bắt đầu áp dụng luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Nhiều chính trị gia Mỹ quan ngại rằng động thái của Bắc Kinh có thể làm xói mòn đi cơ chế tự trị đã giúp cho Hong Kong trở thành một trung tâm tài chính quốc tế.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật có nội dung tương tự. Tuy nhiên, theo quy tắc của cơ quan lập pháp, dự luật Hạ viện mới thông qua sẽ cần phải trình lên Thượng viện. Nếu Thượng viện thông qua, văn bản này sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump sẽ ký thành luật hoặc phủ quyết.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xuất hiện ở một phiên điều trần về tình hình Hong Kong tại một ủy ban của Hạ viện. Bà bày tỏ quan ngại rằng luật mới có thể sẽ đánh dấu cho sự chấm hết của nguyên tắc: “Một quốc gia, hai chế độ” của đặc khu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng Washington sẽ tiếp tục quá trình hủy trạng thái đặc biệt của Hong Kong.

Luật an ninh Hong Kong được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 30/6. Bắc Kinh nói rằng, luật này nhằm đối phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài. Những người vi phạm có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục để xét xử và mức án cao nhất là tù chung thân.

Hong Kong bắt giữ hơn 370 người

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc  - 2

Một số người Hong Kong xuống đường biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mới (Ảnh: Reuters)

Ngày 1/7, cảnh sát Hong Kong đã bắt ít nhất 10 người bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia mới, trong bối cảnh, hàng nghìn người xuống đường biểu tình.

Theo Straits Times, cảnh sát Hong Kong đã dùng các biện pháp để giải tán đám đông ở khu vịnh Causeway và Wanchai. Chính quyền đã phong tỏa khu vực, chặn các tuyến đường chính để điều khiển giao thông.

Tổng cộng, cảnh sát Hong Kong đã bắt 370 người với các cáo buộc như tụ tập bất hợp pháp, gây rối trật tự nơi công cộng, cản trở cảnh sát và sở hữu vũ khí.

Ít nhất 10 người gồm 6 nam giới và 4 phụ nữ - bị bắt vì vi phạm luật an ninh quốc gia mới. 

Có 7 cảnh sát đã bị thương trong ngày hôm qua, trong đó có người bị đâm, gẫy ngón tay và chấn thương đầu.

Vài giờ trước khi cuộc biểu tình bắt đầu, lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố luật an ninh quốc gia mới sẽ là một bước đi lịch sử trong quan hệ giữa đặc khu và Trung Quốc.

Bà Lâm cho biết luật mới chỉ nhằm vào một số lượng người rất nhỏ gây đe dọa tới an ninh quốc gia và sự tự do, quyền cơ bản của hầu hết người dân sẽ được đảm bảo.

Đức Hoàng

Theo Reuters, Straits Times

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *