Tài chính ngân hàng 24/07/2020 15:25

Giá vàng tiến sát 60 triệu đồng, người mua lãi hay làm giàu cho nhà vàng?

Lúc 13h, giá vàng SJC bán ra đã vọt lên mức 56 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh giá vàng liên tiếp xô đổ kỷ lục mọi thời đại, thị trường xuất hiện một bộ phận đi mua vàng tích trữ, đầu cơ lướt sóng.

Theo đó, giá vàng SJC loại 1 lượng - 10 lượng tại TPHCM được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 54,4 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC loại 0,5 chỉ - 1 chỉ - 2 chỉ được doanh nghiệp niêm yết ở mức 54,5 triệu đồng/lượng - 56,03 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 54,4 triệu đồng/lượng - 56,02 triệu đồng/lượng.

Biên độ giá mua vào - bán ra được doanh nghiệp niêm yết ở mức trên 1,6 triệu đồng/lượng, cho thấy giá vàng còn biến động mạnh.

So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng hiện tăng mỗi chiều 500.000 đồng/lượng và 950.000 đồng/lượng; còn so với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tăng mỗi chiều 900.000 đồng/lượng và 1,22 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiến sát 60 triệu đồng, người mua lãi hay làm giàu cho nhà vàng? - 1

Người dân ngồi xếp hàng để giao dịch vàng khi giá vàng tăng dựng đứng.

Lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC tại TPHCM được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 53,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,07 triệu đồng/lượng (bán ra). Thậm chí, giá vàng SJC loại 0,5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ đã vọt lên 53,9 triệu đồng/lượng - 55,1 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC niêm yết ở mức 53,5 triệu đồng/lượng - 54,8 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 6,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước tăng cao do ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới, tính đến 13h30 hôm nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua Kitco.com có biên độ tăng nhẹ lên mức 1.887,1 USD/ounce.

Khảo sát của phóng viên Dân trí cho thấy, tại một số cửa hàng vàng ở Hà Nội, rất đông khách hàng mua vàng ngồi chờ giao dịch mua và bán. Người bán hồ hởi, người mua đa số rất sốt ruột vì giá vàng đầu giờ sáng tăng rất mạnh.

Cảnh xếp hàng chờ bán và mua vàng trong những ngày giá vàng tăng mạnh, biến động dữ dội đã tác động đến tâm lý của nhiều người dân. Quan sát động thái của người đi giao dịch vàng cho thấy, lượng vàng bán ra để chốt lãi của người dân ngày một nhiều và lượng mua vào để tích trữ hoặc đầu cơ lướt sóng với niềm tin giá vàng còn tăng tiếp cũng đang tăng khá mạnh.

Chị Thu Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) tiếc rẻ chia sẻ: "Nếu biết giá vàng tăng phi mã thế này thì tôi đã lấy 1,5 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm từ đầu năm để mua vàng, có phải giờ lãi lớn không!? Mấy hôm nay tôi đều theo dõi biến động của giá vàng, khi nào giá vàng lùi về mốc 50 triệu đồng/lượng tôi sẽ "ôm" từ 3-5 cây vàng để chờ thời lướt sóng".

Nhiều người có dòng tiền nhãn rỗi cũng tỏ ra tiếc nuối khi không mua vàng từ thời điểm giá vàng 45-46 triệu đồng/lượng. Do đó, giữa thời điểm giá vàng xô đổ kỷ lục mọi thời đại có người đã ôm những bọc tiền, thậm chí cầm cả cọc tiền USD đến ngay tại các cửa hàng vàng để quy đổi ra VND rồi mua vàng.

Một số chuyên gia đã đưa ra cảnh báo người mua sẽ gặp rủi ro khi giá vàng quay đầu giảm giá, nhất là việc các nhà vàng niêm yết khoảng cách mua vào - bán ra tới gần 2 triệu đồng/lượng. "Chính việc niêm yết biên độ này quá rộng là một cách bảo toàn cũng như đã tính toán tới việc "gặt lãi" từ người mua của các cửa hàng vàng", vị chuyên gia này nói.

Chỉ cần lấy mức giá hiện nay mà doanh nghiệp đang niêm yết giao dịch có thể hình dung rõ những rủi ro mà người dân phải chịu. Trong khi doanh nghiệp bán vàng ra ở đỉnh giá 56 triệu đồng/lượng thì họ chỉ thu mua vàng vào từ phía người dân có 54,4 triệu đồng/lượng, tức ăn chênh tới 1,6 triệu đồng/lượng. Vậy nên, nếu thời điểm này người dân đi mua vàng và có việc cần bán ra để lấy tiền mặt thì đã lỗ tới 1,6 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, nếu so với thời điểm đầu năm 2020, những người cầm vàng đã lãi hơn gần 12 triệu đồng mỗi lượng. Còn so với thời điểm đầu tháng 7, người mua vàng thời điểm đó hiện có lãi hơn 5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiến sát 60 triệu đồng, người mua lãi hay làm giàu cho nhà vàng? - 2

Biểu đồ đường đi của giá vàng thế giới 24 giờ qua (ảnh chụp từ Kitco.com)

Vậy nên, theo lời khuyên của TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, thì: Giá vàng gần đây có những diễn biến hết sức kinh ngạc, việc đầu tư lướt sóng rất rủi ro và người dân nên bình tĩnh tránh đầu tư theo đám đông.

Thực tế thị trường cho thấy, sau khi tăng vọt lên mốc 56 triệu đồng/lượng vào trưa nay, giá vàng SJC đã quay đầu giảm. Lúc 14h hôm nay 24/7, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở mức 54 triệu đồng/lượng - 55,6 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng so với thời điểm 13h.

Ngược lại, vào thời điểm này, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com lại có biên độ tăng 5,4 USD, giao dịch lên mức 1.892 USD/ounce.

 An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *