Tài chính ngân hàng 31/10/2020 13:47

Giá vàng thế giới lao dốc, thương hiệu SJC ngược chiều tăng

Giá vàng thế giới lao dốc trong bối cảnh thị trường tài chính và hàng hóa chao đảo nhưng giá vàng SJC vẫn ngược chiều tăng trong phiên sáng nay 31/10.

Phiên giao dịch sáng nay 31/10, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,15 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng nhẹ chiều mua vào 50.000 đồng/lượng nhưng lại giảm nhẹ chiều bán ra 50.000 đồng/lượng. Động thái nhỏ này của nhà vàng nhằm khuyến khích nhu cầu đầu tư của người dân.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 55,95 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng, tức tăng đều mỗi chiều 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,75 triệu đồng/lượng - 56,2 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới lao dốc, thương hiệu SJC ngược chiều tăng - 1

Giá vàng tăng giảm thất thường, nhà đầu cơ nhỏ lẻ sợ mất vốn

Trên thế giới, giá vàng giao ngay chốt tuần ở mức 1.878,6 USD/ounce, tương đương khoảng 52,6 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 4 triệu đồng mỗi lượng.

Cùng với đó, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm qua tại Mỹ giảm 9,2 USD xuống 1.867,3 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 11 trên sàn Comex New York giảm 2,6 USD xuống 1.863 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tụt giảm trong bối cảnh thị trường tài chính và hàng hóa chao đảo, đồng USD lại trở thành kênh trú bão an toàn đối với các nhà đầu tư, điều này càng tạo áp lực giảm giá lên kim loại quý.

Bên cạnh đó, vàng bị bán tháo còn bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng các biện pháp kích thích kinh tế không có khả năng được thông qua trước cuộc bầu cử ngày 3/11 vì đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn còn cách biệt nhau về giá trị của gói các biện pháp kích thích.

Từ đó, giới đầu tư tài chính suy đoán kinh tế toàn cầu sẽ còn u ám trong dài hạn.

Giới chuyên gia phân tích nhận định rằng, vàng đang bị cuốn vào một đợt bán tháo trong ngắn hạn, nhưng nhìn trung và dài hạn, vàng vẫn là tài sản được hưởng lợi từ những rủi ro ngày càng tăng xoay quanh đợt bùng phát Covid-19 và sự bất ổn kinh tế toàn cầu. Một khi các gói kích thích kinh tế lớn được kích hoạt, khi đó nhu cầu vàng sẽ tăng trở lại.

Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến nay, giá vàng vẫn tăng gần 24% nhờ các biện pháp kích thích chưa từng có trên toàn cầu để giảm bớt những tổn hại kinh tế.

Trong bối cảnh ngày bầu cử Tổng thống tại Mỹ đang đến gần (ngày 3/11), Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, và ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang nỗ lực cạnh tranh tại bang chiến địa Florida.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 28/10 cho thấy, cuộc đua quyết liệt giữa hai ứng cử viên, trong đó 49% số người được hỏi ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden, trong khi 46% cho biết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Giới chuyên gia cho rằng, do lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới và sự bất trắc về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã hạn chế đà giảm giá vàng hiện nay.

 An Hạ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *