Tài chính ngân hàng 24/06/2020 09:02

Giá vàng thế giới đạt đỉnh mới, vàng SJC lên 50 triệu đồng/lượng?

Giá vàng thế giới tiến sát mốc cao nhất 8 năm qua, giá vàng SJC cũng được dự báo sẽ lên mốc 50 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 48,73 triệu đồng/lượng (mua vào) - 48,9 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 48,68 triệu đồng/lượng - 49,03 triệu đồng/lượng.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới tiến sát mốc cao nhất 8 năm qua, giá vàng SJC cũng được dự báo sẽ lên mốc 50 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 8h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 4,5 USD, giao dịch lên mức 1.772 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đạt đỉnh mới, vàng SJC lên 50 triệu đồng/lượng? - 1

Giá vàng tiến sát mức đỉnh 8 năm

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt và lên sát đỉnh 8 năm do nhu cầu đầu tư vào các loại tài sản an toàn tăng lên và biểu đồ phân tích kỹ thuật cho thấy một xu hướng đi lên.

Giá vàng tăng mạnh sau khi Mỹ công bố số liệu trong lĩnh vực sản xuất thấp hơn so với kỳ vọng. Chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất trong tháng 6 giảm xuống 49,6 điểm, tăng mạnh so với mức 39,8 điểm trong tháng 5 nhưng thấp hơn mức kỳ vọng 50 điểm.

Ngoài ra, thông tin con số ca mắc và tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới cũng là nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh. Vàng còn được hỗ trợ chủ yếu bằng lãi suất thấp và các biện pháp kích thích rộng rãi của các ngân hàng trung ương toàn cầu để giảm bớt sóng gió kinh tế từ đại dịch.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đánh giá, thương mại toàn cầu trong quý 2 sẽ giảm khoảng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của đại dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trong quý 1, mức giảm là 3%.

Trong báo cáo triển vọng toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế thế giới sẽ suy giảm 5,2% trong năm 2020. Đây sẽ đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Như vậy, sau khoảng 1 tháng đi xuống, giá vàng đang tăng nhanh trở lại và có xu hướng tiếp tục bứt phá. Hiện biểu đồ kỹ thuật cho thấy, giá vàng đang trong một đợt tăng mới, tiến sát ngưỡng 1.800 USD/ounce.

An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *