Tài chính ngân hàng 03/12/2020 14:37

Giá vàng bật tăng mạnh, dân đầu cơ nhanh tay đổ tiền bắt đáy

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh khi nhiều nước trên thế giới vừa có bước tiến mang tính lịch sử trong cuộc chiến chống Covid-19. Trước đó, nhiều người đã đổ tiền bắt đáy mặt hàng này.

Phiên sáng nay 3/12, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 54,75 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,45 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 250.000 đồng/lượng và 350.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 54,85 triệu đồng/lượng - 55,5 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 400.000 đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 54,4 triệu đồng/lượng - 55,1 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM niêm yết ở mức 54,45 triệu đồng/lượng - 55,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bật tăng mạnh, dân đầu cơ nhanh tay đổ tiền bắt đáy - 1

Giá vàng bật tăng mạnh, dân đầu cơ nhanh tay đổ tiền bắt đáy (ảnh minh họa: Nguyễn Tuyền)

Trên thế giới, lúc 11h10 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 4 USD, giao dịch ở mức 1.834,8 USD/ounce.

Lúc 9h sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại 1.828,5 USD/ounce, tương đương 51,16 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trên thị trường quốc tế đã bật tăng trở lại khá nhanh cho dù thế giới vừa chứng kiến khoảnh khắc lịch sử trong cuộc chiến Covid-19 với việc Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vắc xin chống Covid của Pfizer/BioNTech.

Cụ thể, ngày 2/12, Anh đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc xin do Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) hợp tác phát triển, trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên sắp tiêm chủng cho người dân.

Các quốc gia phương Tây khác có thể cũng sẽ sớm bắt đầu tiêm chủng diện rộng nếu vắc xin này và vắc xin của Moderna (Mỹ) được thông qua. Mỹ và châu Âu hiện đang xem xét cả 2 loại vắc xin và có thể sẽ sớm phê duyệt sử dụng khẩn cấp các loại này trong những ngày tới.

Dữ liệu do các nhà sản xuất cung cấp cho thấy 2 loại vắc xin có tỉ lệ hiệu quả khoảng 95% trong việc ngăn Covid-19, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu khả năng miễn dịch sẽ kéo dài trong bao lâu.

Ngoài ra, theo đánh giá của giới phân tích, vàng còn được hỗ trợ bởi USD lao dốc không phanh do đồng Bitcoin lên giá và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh lên. Việc Trung Quốc đẩy mạnh triên khai đồng Nhân dân tệ điện tử e-RMB cũng khiến đồng bạc xanh xuống giá và qua đó kéo giá vàng đi lên.

Bản tin vàng của Bảo Tín Minh Châu cho biết: Vàng chịu áp lực lớn từ các thông tin tích cực về vắc xin ngừa Covid trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cú giảm mạnh trong tuần trước vẫn khiến nhiều người đổ tiền bắt đáy mặt hàng này.

Dự đoán giá vàng trong thời gian tới bước vào mùa cao điểm tiêu thụ vàng cho mùa lễ hội cùng với những gói kích thích nền kinh tế. Đây sẽ là các yếu tố hỗ trợ đối với mặt hàng này.

 An Hạ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *