Tài chính ngân hàng 26/11/2020 10:47

Giá vàng bất ngờ bật tăng từ vùng đáy 4 tháng

Phiên giao dịch sáng nay 26/11, giá vàng thế giới bất ngờ bật tăng từ vùng đáy 4 tháng đã kéo giá vàng SJC đi lên. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa 2 thị trường duy trì ở mức trên 4 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch sáng nay 26/11, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 54,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 54,8 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

So với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC mua vào tại đây giảm tiếp 50.000 đồng/lượng nhưng giá bán ra giữ nguyên.

Tại TPHCM, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 54,3 triệu đồng/lượng - 54,85 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 50.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 54,2 triệu đồng/lượng - 54,8 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 54,25 triệu đồng/lượng - 54,8 triệu đồng/lượng.

Với mức giá trên, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi trên 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bất ngờ bật tăng từ vùng đáy 4 tháng - 1

Giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi trên 4 triệu đồng/lượng (ảnh: Sơn Tùng)

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 4,5 USD, giao dịch ở mức 1.812,6 USD/ounce.

Trước đó, lúc 6h sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.809 USD/ounce. Giá vàng thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng trong bối cảnh nước Mỹ chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực và ông Joe Biden bắt đầu thiết lập một chính quyền mới.

Ngoài ra, giá vàng mấy phiên vừa qua giảm sốc còn do thế giới đón nhận thông tin tích cực từ việc có thêm vắc xin ngừa Covid-19. Trung tâm nghiên cứu nhà nước Gamaleya và Quỹ đầu tư phát triển trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, theo kết quả phân tích tạm thời lần thứ hai đối với các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, Sputnik V đạt hiệu quả đến 95%. Vắc xin này dự kiến có giá 10 USD/liều trên thị trường quốc tế và sẽ được miễn phí cho công dân Nga.

Còn Công ty Dược AstraZeneca (Anh) bày tỏ niềm tin lạc quan mới vào cuộc chạy đua tìm vắc xin Covid-19. Công ty này khẳng định, vắc xin của họ có thể đạt hiệu quả khoảng 90% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi dùng.

Trong gần 2 tuần qua, hầu hết các quỹ ETF vàng đã bán ròng vàng. Giới chuyên gia cho biết, tháng 11 có thể là tháng đầu tiên các quỹ ETF giảm nắm giữ vàng.

Tuy nhiên, các thị trường châu Á sắp bước vào mùa cao điểm tiêu thụ vàng. Đây sẽ là khoảng thời gian tốt đẹp hơn đối với mặt hàng này.

Xét về dài hạn, với lượng tiền khổng lồ được các nước bơm ra thị trường, vàng vẫn được dự báo sẽ còn tăng giá. Việc điều chỉnh giảm 20-30% sau một đợt tăng dài được cho là một diễn biến bình thường.

Ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals cho hay, triển vọng về trung hạn của vàng vẫn mang tính xây dựng và các nhà đầu tư dài hạn nên sử dụng giá thấp hơn để cân nhắc lại lượng vàng nắm giữ của họ.

Cũng theo Kitco News, thị trường chứng khoán đang ở mức cao kỷ lục và tâm lý đầu tư ngày càng tích cực đang đè nặng lên giá vàng. Tuy nhiên, một công ty nghiên cứu cho biết, kim loại quý này sẽ vẫn là hàng hóa hàng đầu nên sở hữu vào năm 2021.

Citigroup dự báo giá vàng có thể sẽ phục hồi và tăng lên mốc 2.000/ounce vào năm tới. Trong khi, Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ lên 2.300 USD/ounce trong năm 2021.

Hiện giới đầu tư chuyển sự chú ý sang theo dõi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

 An Hạ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *