Tài chính ngân hàng 20/03/2021 16:19

Doanh nghiệp tại Myanmar "kêu trời" vì ngân hàng đóng cửa

Không có tiền để trả lương, các giao dịch thương mại bị gián đoạn thanh toán… là tình cảnh khốn khổ của các doanh nghiệp tại Myanmar khi ngân hàng đồng loạt đóng cửa nhằm phản đối cuộc đảo chính.

Doanh nghiệp tại Myanmar kêu trời vì ngân hàng đóng cửa - 1

Người dân đổ xô đi rút tiền tại các ATM ở Myanmar (Ảnh: Nikkei).

Theo Nikkei Asia, các doanh nghiệp tại Myanmar đang phải chật vật với việc thanh toán. Giao dịch thương mại hay việc trả lương cho người lao động đang bị gián đoạn khi các ngân hàng đồng loạt đóng cửa để phản đối cuộc đảo chính.

Kể từ giữa tháng 2, các chi nhánh ngân hàng tại Myanmar đã đóng cửa khiến người dân phải xếp hàng dài trước ATM để chờ rút tiền, song số tiền trong các máy rất ít.

Tình trạng này đang bắt đầu ảnh hưởng đến các công ty Nhật Bản tại nước này. Công ty thương mại Nhật Bản Sumitomo tại đặc khu kinh tế Thilawa cũng đang chật vật trong việc trả lương cho công nhân. Việc mua nguyên liệu, linh kiện và dịch vụ cũng đã bị gián đoạn.

Nhiều nhà máy phải tạm ngừng hoạt động để bảo vệ người lao động hay do ngân hàng đóng cửa. Từ ngày 8/3 đến 12/3, chỉ có 54 công ty trong khu kinh tế này còn hoạt động, bằng 65% so với trước khi đảo chính.

Một số công ty Nhật Bản cho biết họ không thể thanh toán hoặc nhận tiền từ khách hàng.

"Chúng tôi không thể thanh toán cho các công ty địa phương có tài khoản tại các ngân hàng đang dừng hoạt động", một nhân viên Công ty xây dựng Nhật Bản Kajima cho biết. Công ty này hiện đang phát triển một khu phức hợp thương mại và dân cư ở Yangon (Myanmar).

Giám đốc chi nhánh địa phương của một doanh nghiệp Nhật Bản tại Myanmar cũng cho hay: "Các khoản thanh toán từ một số khách hàng không thể chuyển được".

Tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực kinh doanh dự kiến sẽ tiếp diễn khi các tổ chức tài chính tiếp tục bị tê liệt.

"Tôi không thể thanh toán cho nhà cung cấp vì các ngân hàng đóng cửa", nhân viên điều hành một cửa hàng điện tử ở Yangon nói với Nikkei và cho rằng, nếu ngân hàng đóng cửa kéo dài thì sẽ gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh.

"Từ đầu tháng 3 tới giờ, tôi không ngủ được vì không biết có trả được lương cho nhân viên không", quản lý của một xưởng may Nhật Bản đang có hàng nghìn công nhân nói và cho biết thêm: "Tôi đã cố gắng xoay xở tiền mặt để trả lương cho công nhân, nhưng không biết tháng này còn có thể xoay được hay không",

Chính quyền quân đội Myanmar đang yêu cầu các ngân hàng phải mở cửa trở lại. Theo một tài liệu đề ngày 9/3, Hội đồng Hành chính nhà nước - cơ quan quyền lực cao nhất do quân đội thành lập sau cuộc đảo chính - đã yêu cầu ngân hàng trung ương chuyển các tài khoản từ các ngân hàng thương mại từ chối hoạt động sang các ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng liên kết với quân đội.

Một số ngân hàng đã hoạt động trở lại song số chi nhánh mở cửa rất ít. Một nhân viên ngân hàng cho rằng ngân hàng hoạt động trở lại sẽ khiến cho tình trạng người dân đổ xô đến ngân hàng để rút tiền.

Nhật Linh
Theo Nikkei Asia

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *