Tài chính ngân hàng 27/06/2019 13:57

Cung ngoại tệ dồi dào, tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm

Tỷ giá tiếp tục giảm trong các tuần gần đây khi lượng cung ngoại tệ từ hoạt động xuất nhập khẩu tương đối dồi dào và nguồn cầu không quá lớn.

Xuất nhập khẩu thuận lợi mang về lượng ngoại tệ dồi dào

Theo ghi nhận của BVSC tại bản tin trái phiếu vừa phát hành, tỷ giá tại NHTM tuần qua giảm 19 đồng, từ 23.324 VND/USD xuống 23.305 VND/USD. Tỷ giá trung tâm cũng giảm 4 đồng xuống 23.055 VND/USD.

Tỷ giá tiếp tục giảm trong các tuần gần đây khi lượng cung ngoại tệ từ hoạt động xuất nhập khẩu tương đối dồi dào và nguồn cầu không quá lớn. Đặc biệt trong bối cảnh đồng USD suy giảm tương đối mạnh, đồng CNY cũng tăng giá với USD trong tuần giúp VND chịu không thêm sức ép nào.

Trong tuần này chỉ số USD Index có khả năng biến động tương đối mạnh trước thềm cuộc họp G20 vào ngày 28-29/6, trong đó tâm điểm là cuộc gặp giữa Tổng thống D.Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị này để bàn về những bất đồng thương mại.

Chỉ số DXY đóng cửa tuần ở mức 96,22 điểm, giảm 1,39% so với mức 97,57 của tuần trước đó. Đồng USD có diễn biến giảm giá tương đối mạnh so với tất cả các đồng tiền trong rổ tính DXY. Cụ thể JPY, GBP, EUR, SEK, CAD và CHF tăng giá so với USD lần lượt ở mức 1,16%; 1,18%; 1,44%; 1,48%; 1,45% và 2,30%.

Dollar Index giảm tương đối mạnh trong tuần vừa qua khi FED đưa ra tín hiệu có khả năng sẽ sử dụng các chính sách để kích thích nền kinh tế trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 7. Tuy vậy, rủi ro về chính trị như căng thẳng quan hệ Mỹ-Iran có thể là yếu tố hỗ trợ cho đồng USD không bị giảm quá sâu.

Trong tuần này sẽ diễn ra Hội nghị G20 tại Nhật Bản. Bên lề hội nghị này, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp song phương và thảo luận về chiến tranh thương mại. Nếu không có thỏa thuận giữa 2 quốc gia này thì nhiều khả năng Dollar Index sẽ có sự hồi phục.

Khu vực EU trong tuần vừa qua cũng phát đi tín hiệu về khả năng tiếp tục giảm lãi suất. Ngoài ra, ECB cũng có thể đưa thêm các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát khi chưa đạt mức mục tiêu 2%. Trong bối cảnh này, dự báo EUR trong thời gian tới có khả năng giảm so với các đồng ngoại tệ khác.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tương đối ổn định ở đa số các kỳ hạn. Các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần biến động trong biên độ +/-1%, lần lượt đạt mức 3,2%/năm, 3,3%/năm và 3,2%/năm. Với thanh khoản vẫn đang ở mức dồi dào, lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức như hiện tại trong các tuần tới.

Tuần qua, NHNN hút ròng 3.200 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 67.999 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 3%) trong khi có 64.799 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN phát hành trở lại một lượng nhỏ 21 tỷ đồng sau 5 tuần không có hoạt động gì.

Tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN hút ròng 3.179 tỷ đồng trong tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, đang có lượng tín phiếu lưu hành là 67.999 tỷ đồng, lượng OMO tương ứng với lượng phát hành tuần này là 21 tỷ. Tính lũy kế từ đầu năm 2019 tới nay, NHNN đã hút ròng tổng cộng 124.486 tỷ đồng.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *