Tài chính ngân hàng 27/04/2021 11:28

Chủ tịch Eximbank: "Ngân hàng đang bị chi phối bởi một số nhóm cổ đông"

Ông Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Eximbank, cho rằng thời gian qua, việc tổ chức họp đại hội cổ đông của Eximbank không thành công như dự kiến là do không có sự thống nhất của các nhóm cổ đông.

Sáng nay 27/4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - mã: EIB) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước tham gia họp cổ đông của Eximbank có ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra NHNN.

Chủ tịch Eximbank: Ngân hàng đang bị chi phối bởi một số nhóm cổ đông - 1

Họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Eximbank bất thành.

Theo thông báo của ban tổ chức, cuộc họp dự kiến diễn ra vào lúc 9h. Tuy nhiên, đến 9h mới chỉ có  44 cổ đông tham dự, với 390.442.358 cổ phần, chiếm tỷ lệ 31,76%. Theo quy định, số cổ đông tham dự chưa đạt yêu cầu nên thời gian họp lại được lùi đến 9h30.

Lúc 9h30, số cổ đông đã tăng lên là 61, đại diện cho 512.070.324 số cổ phần, chiếm tỷ lệ 41,65%.

Ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng ban Kiểm soát Eximbank, thông tin, theo quy định, tỷ lệ tham dự trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên phải đạt trên 65% quyền biểu quyết mới có thể tiến hành. Thế nên, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 không thể tiến hành theo dự kiến.

Chủ tịch Eximbank: Ngân hàng đang bị chi phối bởi một số nhóm cổ đông - 2

Đến 9h30 mới chỉ có 61 cổ đông tham dự phiên họp ĐHĐCĐ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao sau nhiều lần tổ chức, họp ĐHCĐ của ngân hàng vẫn bất thành, liệu có phải do sự không thống nhất quyền lợi của các nhóm cổ đông? Việc này có ảnh hưởng ra sao về việc điều hành, kinh doanh của ngân hàng trong thời gian qua?

Ông Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Eximbank, cho rằng, thời gian qua, việc tổ chức ĐHCĐ của Eximbank không được thành công như dự kiến là do không có sự thống nhất của các nhóm cổ đông. 

"Như ngày hôm qua 26/4, Eximbank tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 lần thứ 3 có tỷ lệ tham gia rất là cao nhưng hôm nay lại rất là thấp. Qua đó có thể thấy ngân hàng bị đang chi phối bởi thiểu số, một số nhóm cổ đông" - ông nói.

Chủ tịch Eximbank: Ngân hàng đang bị chi phối bởi một số nhóm cổ đông - 3

Ông Yasuhiro Saitoh - Chủ tịch HĐQT Eximbank và ông Lê Minh Quốc - Thành viên HĐQT.

Ngoài ra, ông còn cho rằng một số nhóm cổ đông lớn kiên quyết chuyện miễn nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị có thể do nhóm này không hài lòng vì một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, các cổ đông nên có một mục tiêu chung vì sự phát triển ngân hàng.

"Thế nên, tôi vẫn không hiểu làm sao họ vẫn muốn miễn nhiệm hội đồng quản trị" - ông Yasuhiro Saitoh nói.

Bổ sung thông tin, ông Lê Minh Quốc thành viên HĐQT, cho biết, câu chuyện các nhóm cổ đông chưa đồng nhất ý kiến có thể gây ảnh hưởng phần nào đến hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên, qua các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, Eximbank đã có kết quả khả quan, nhất trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

Lãnh đạo ngân hàng cũng giải đáp thắc mắc về việc có một nhóm cổ đông đề nghị miễn nhiệm toàn bộ HĐQT cũ và đề xuất thêm thành viên HĐQT mới và những người mới này có quan hệ thân thiết với tập đoàn Thành Công hay không. "Thực ra, tôi cũng không rõ nhóm cổ đông đang chi phối câu chuyện này là ai" - Chủ tịch HĐQT Eximbank nói.

Hoàng Dung

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *