Tài chính ngân hàng 19/06/2019 15:36

BVSC: Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại đang giảm khá mạnh

Với kỳ vọng xuất khẩu và vốn FDI vẫn duy trì được đà tăng, BVSC không thấy quá nhiều rủi ro đối với tỷ giá trong năm 2019.

Tại báo cáo trái phiếu vừa phát hành, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tỷ giá tại NHTM tuần qua giảm tương đối mạnh 74 đồng, từ 23.398 VND/USD xuống 23.324 VND/USD. Tỷ giá trung tâm trong tuần qua tương đối ổn định khi tăng 1 đồng lên mức 23.059 VND/USD.

Diễn biến tỷ giá ít rủi ro trong năm 2019

Theo số liệu cập nhật của tổng cục hải quan trong nửa cuối tháng 5, lượng xuất siêu trong giai đoạn này đạt 634 triệu USD. Xuất khẩu của đa số các mặt hàng đều tăng so với cùng kỳ giúp tổng kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 7%, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm ngành về hàng dệt may, giày dép các loại và điện thoại linh kiện.

Với kỳ vọng xuất khẩu và vốn FDI vẫn duy trì được đà tăng, BVSC cho biết, không thấy quá nhiều rủi ro đối với tỷ giá trong năm 2019.

Trong khi đó, Dollar Index tăng giá khi dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại các tài sản an toàn, trong đó có vàng và USD do những lo ngại về bất ổn chính trị trên thế giới.

Cụ thể, trong tuần vừa rồi là sự việc 2 tàu chở dầu bị tấn công tại vùng biển cách Iran 40km giữa lúc căng thẳng Mỹ-Iran đang dâng cao. Mỹ cũng tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ biến cố nào trong khu vực. Tại Hongkong, hoạt động biểu tình ngày càng có quy mô lớn, với số lượng ước tính lên gần 2 triệu người trong đêm Chủ nhật vừa rồi.

BVSC dự báo chỉ số USD Index nhiều khả năng sẽ giảm trở lại khi cuộc họp FED diễn ra vào ngày 18-19/6 sẽ có những phát ngôn “bồ câu” hơn sau cuộc họp. JPY dự báo có khả năng ổn định hoặc tăng nhẹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn tiếp tục căng thẳng và chưa có yếu tố nào giúp 2 bên Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận trước cuộc họp tại G20.

Thêm vào đó là Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản vẫn chưa có dấu hiệu gì về nới lỏng tiền tệ thêm trong bối cảnh các nước khác trong G10 đều đã có các phát ngôn để mở khả năng sẽ giảm lãi suất trong năm 2019. GBP được dự báo có thể giảm trong thời gian tới trong bối cảnh ông Boris Johnson có khả năng chiến thắng cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo Thủ của nước Anh, mang đến nguy cơ nước Anh sẽ rời EU mà không có thỏa thuận nào.

Lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ

Cũng tại báo cáo này, BVSC cho biết, tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tăng nhẹ ở đa số các kỳ hạn. Các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần lần lượt tăng 0,1-0,35%, lên mức 3,1%/năm và 3,3%/năm. Theo quan sát của BVSC, mức lãi suất phát hành tín phiếu 3% đang có vai trò định hướng, khiến lãi suất liên ngân hàng khó có thể giảm sâu xuống dưới mức này trong ngắn hạn.

Tuần qua, NHNN bơm ròng 5.651 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 64.799 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 3%) trong khi có 70.449 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN không có hoạt động nào mới.

Tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN bơm ròng 5.651 tỷ đồng trong tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, đang có lượng tín phiếu lưu hành là 64.799 tỷ đồng, không có lượng OMO đang lưu hành nào.

Tính lũy kế từ đầu năm 2019 tới nay, NHNN đã hút ròng tổng cộng 121.307 tỷ đồng.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *