Tài chính ngân hàng 12/11/2019 09:26

BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam

Việc KEB Hana Bank (Hàn Quốc) trở thành cổ đông chiến lược của BIDV, đã trở thành thương vụ M&A lớn nhất trong ngành tài chính Việt Nam, cũng là hợp tác lớn nhất của một tổ chức tài chính nước ngoài vào ngành ngân hàng trong nước.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức công bố cổ đông chiến lược KEB Hana Bank (Hàn Quốc).

Thông tin tại buổi lễ tối 11/11 cho biết: Mùa Xuân năm 2017 hai bên đã có cuộc gặp đầu tiên tại Seoul Hàn Quốc, sau đó ký thoả thuận hợp tác vào tháng 4/2017 và tháng 8/2017 ký thoả thuận không ràng buộc làm cơ sở cho việc đàm phán sau này.

Theo đó, ngày 21/2/2019 Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho BIDV tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần cho đối tác nước ngoài. Đến ngày 31/10/2019, Ngân hàng Nhà nước chính thức chấp thuận việc KEB Hana Bank mua 15% cổ phần BIDV.

Ngày 1/11, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước công bố thông tin KEB Hana Bank đầu tư 1.000 tỷ won để sở hữu 15% vốn của BIDV, đây là thương vụ lớn nhất trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam từ trước tới nay.

BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam - 1

KEB Hana Bank (Hàn Quốc) chính thức trở thành cổ đông chiến lược của BIDV.

Từ sự hợp tác này, KEB Hana Bank sẽ hỗ trợ BIDV trên 6 lĩnh vực là quản trị chiến lược, nâng cao quản trị rủi ro, đa dạng hoá các tài sản sinh lời, phát triển ngân hàng số, ngân hàng bán lẻ, và nâng cao phát triển nguồn nhân lực...

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch BIDV cho hay, đây là giao dịch có lợi ích kép: KEB sở hữu 15% cổ phần, thời gian sở hữu tối thiểu 5 năm, trong khi BIDV nhận được hỗ trợ từ ngân hàng hàng đầu Hàn Quốc trong 6 lĩnh vực.

Hợp tác chiến lược còn có ý nghĩa lớn hơn là giúp nâng cao mối quan hệ thương mại giữa hai nước, phù hợp với đường lối chủ trương của Chính phủ Việt Nam và chính sách của Hàn Quốc.

Ông Ji Sung Kyu ,Tổng giám đốc KEB Hana Bank cho biết: Đây là thương vụ đầu tư của KEB Hana vào BIDV là dự án đầu tư chiến lược đầu tiên của một ngân hàng Hàn Quốc vào Việt Nam. Các ngân hàng thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam đều đang hoạt động dưới hình thức mở chi nhánh hoặc pháp nhân tại Việt Nam.

Ông tin rằng thương vụ này sẽ giúp quan hệ hợp tác hai bên ngày càng mở rộng. Với nguồn lực sẵn có của một ngân hàng lớn nhất Việt Nam và một ngân hàng hàng đầu Hàn Quốc, hai bên có thể hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực như thẻ, chứng khoán, giao lưu tín dụng... và đặc biệt là Fintech.

"2 năm trước đây, khi chúng tôi bắt đầu thảo luận về vấn đề “KEB Hana đầu tư chiến lược vào BIDV”, hầu hết các ý kiến đưa ra đều tỏ ra quan ngại cho rằng “liệu có khả năng hay không?”. Và với sự hình dung táo bạo mang tên 1000 tỷ won, chúng tôi đã từng bước thảo luận trên tinh thần “nhượng bộ từng bước để có thể viết nên trang sử thành công tại Việt Nam”, ngày hôm nay chúng tôi đã chính thức trở thành đối tác đầu tư chiến lược của BIDV", ông Ji Sung Kyu chia sẻ.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, thương vụ này là lớn nhất trong ngành tài chính Việt Nam, cũng là hợp tác lớn nhất của một tổ chức tài chính nước ngoài vào ngành ngân hàng trong nước. "Việc đầu tư này cho thấy đối tác nước ngoài đánh giá rất cao môi trường hoạt động, chính sách của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng như triển vọng lạc quan vào ngành tài chính ngân hàng Việt Nam thời gian tới", bà Hồng nhấn mạnh.

Như vậy, sau hơn 2 năm làm việc giữa hai bên, BIDV đã hoàn tất phát hành riêng lẻ hơn 603,3 triệu cổ phiếu cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc.

Tổng số tiền thu về từ việc chào bán cổ phiếu là hơn 20.295 tỷ đồng (với giá bán 33.640 đồng/cổ phiếu). Sau khi trừ chi phí phát hành, BIDV thu ròng hơn 20.208 tỷ đồng.

Việc phát hành cổ phiếu nói trên đã đưa KEB Hana trở thành cổ đông lớn sở hữu 15% vốn của BIDV, đồng thời giúp ngân hàng tăng thêm 6.033 tỷ đồng vốn điều lệ, từ mức 34.187 tỷ lên 40.220 tỷ đồng - trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất hệ thống ngân hàng hiện nay.

 An Hạ

BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam - 2

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *