Tài chính ngân hàng 08/09/2021 21:49

70% người dân El Salvador phản đối chấp nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp

El Salvador đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là một loại tiền hợp pháp, có thể sử dụng cho các giao dịch hằng ngày.

70% người dân El Salvador phản đối chấp nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp - 1

Cùng với USD, Bitcoin sẽ trở thành một loại tiền tệ hợp pháp tại El Salvador.

Cuối tháng 6 vừa qua, Quốc hội El Salvador đã chính thức thông qua một dự luật chấp nhận Bitcoin trở thành một loại tiền tệ hợp pháp tại quốc gia Trung Mỹ này. Đến hôm nay, dự luật này chính thức có hiệu lực, đưa El Salvador trở thành quốc gia trên thế giới công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp.

Giờ đây, người dân tại El Salvador có thể quy đổi Bitcoin sang USD (loại tiền tệ chính thức của quốc gia này) bất cứ lúc nào và ngược lại, với tỷ giá tỷ hối đoái Bitcoin/USD sẽ do thị trường quyết định. Người dân El Salvador cũng có thể sử dụng Bitcoin cho mọi giao dịch hằng ngày như nộp thuế, trả nợ, mua sắm hàng hóa, trả phí dịch vụ… Mọi cửa hàng kinh doanh tại quốc gia này sẽ được yêu cầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, trừ khi các cửa hàng thiếu quyền truy cập vào các công nghệ cần thiết.

Cuối tháng trước, El Salvador cũng đã cho lắp đặt 200 máy ATM trên khắp cả nước để cho phép người dân chuyển đổi giữa đồng USD sang Bitcoin và ngược lại. Quốc gia này cũng cho ra mắt ví điện tử của riêng mình với tên gọi "Chivo" và sẽ tặng cho người dân 30 USD để khuyến khích họ sử dụng.

Theo tổng thống El Salvador Nayib Bukele, việc hợp pháp hóa đồng Bitcoin là một giải pháp để giúp những người không có quyền sử dụng các dịch vụ ngân hàng và những người El Salvador ở nước ngoài gửi tiền về nước dễ dàng hơn mà không bị tốn phí cho các bên trung gian.

Ngay sau "thời điểm lịch sử" khi đồng Bitcoin chính thức được công nhận, tổng thống Nayib Bukele xác nhận chính phủ nước này đã mua 400 Bitcoin, tương đương 20,9 triệu USD, như một khoản đầu tư.

Nhiều người ủng hộ cho rằng động thái của El Salvador sẽ giúp những người ở nước ngoài có thể gửi tiền về quê nhà El Salvador được rẻ và dễ dàng hơn, khi lượng kiều hối chiếm đến 24% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Ngoài ra, nhiều người cũng hy vọng đồng Bitcoin có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính của người dân, khi ước tính có đến 70% người trưởng thành tại El Salvador không có tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, nhiều người phản đối quyết định của chính phủ El Salvador khi cho rằng việc áp dụng một loại tiền tệ với mức biến động lớn như vậy có thể gây hại cho người dân và gây rủi ro cho sự ổn định của nền kinh tế. Giá trị đồng Bitcoin có thể dao động mạnh ở mức độ khó lường, khi có thể mất giá trị hàng ngàn USD chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, bất chấp những hứa hẹn và lợi ích do đồng Bitcoin mang lại, một cuộc khảo sát cho thấy 70% người dân El Salvador không đồng ý với quyết định áp dụng Bitcoin làm đồng tiền hợp pháp và cũng rất ít doanh nghiệp ở thủ đô quốc gia này đồng ý chấp thuận đồng Bitcoin.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc chuyển đổi nội tệ sang Bitcoin và ngược lại phụ thuộc rất nhiều vào các nhà môi giới không chính thức, khiến giá cả rất dễ biến động và quá trình mua bán, quy đổi Bitcoin cũng rất phức tạp, đòi hỏi nhiều kiến thức về kỹ thuật.

Hiện có nhiều quốc gia vẫn đang cấm mọi giao dịch bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử vì lo ngại các loại tiền này có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và làm ảnh hưởng đến giá trị của đồng nội tệ, trong đó, Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới có các động thái cứng rắn với tiền điện tử.

T.Thủy
Theo The Verge/C.B

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *