Quốc tế 15/10/2020 15:45

Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 9

Thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 37 tỷ USD, thấp hơn so với con số 58,93 tỷ USD trong tháng 8 và 58 tỷ USD theo dự báo.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc vẫn thấp hơn dự báo

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, trong tháng 9, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 9,5% của tháng 8 và sát mức dự báo tăng 10% được đưa ra trước đó.

Trong khi đó, nhập khẩu tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức sụt giảm 2,1% của tháng 8. Đây là mức tăng mạnh nhất của kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay, cao hơn nhiều so với mức dự báo tăng 0,3%.

Theo đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 37 tỷ USD, thấp hơn so với con số 58,93 tỷ USD trong tháng 8 và 58 tỷ USD theo dự báo.

Các chuyên gia BVSC đánh giá, những số liệu khả quan cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc đang phục hồi nhanh sau khi hứng chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19.

Nguyên nhân chính là nhờ việc một số đối tác thương mại đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc có thể sớm đạt đỉnh, một phần do nhu cầu đối với các mặt hàng bảo hộ do Trung Quốc sản xuất giảm.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *