Quốc tế 25/08/2020 14:07

VNG kiện TikTok 221 tỷ đồng vì vi phạm bản quyền

VNG đang cáo buộc công ty do Trung Quốc sở hữu sử dụng các bản âm thanh trong video của họ mà không có giấy phép đầy đủ hoặc sự đồng ý của công ty.

TikTok hiện có khoảng 10 triệu người dùng tại Việt Nam

Điều này xảy ra khi TikTok và công ty mẹ Bytedance đệ đơn kiện chống lại lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump – lệnh cấm giao dịch với ứng dụng tại Mỹ.

Công ty công nghệ Việt Nam VNG đang kiện TikTok, ứng dụng video dạng ngắn phổ biến, nói rằng TikTok không có đủ giấy phép cho các bài hát được sử dụng trong video của mình, các nguồn tin cho biết hôm thứ Hai.

VNG đang cáo buộc công ty Trung Quốc sử dụng các bản âm thanh thuộc sở hữu của Zing, một công ty con của VNG, mà không có sự đồng ý của công ty, hai nguồn tin thân cận cho biết.

 “VNG yêu cầu TikTok xóa tất cả các phân đoạn nhạc lấy từ Zing khỏi cả ứng dụng và trang web TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD)”, theo đơn kiện.

TikTok và VNG đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

VNG Corporation là công ty công nghệ có trụ sở tại Việt Nam được thành lập năm 2004, nổi tiếng với các ứng dụng trò chơi trực tuyến, nghe nhạc và nhắn tin.

TikTok đã trở nên phổ biến ở Việt Nam, nơi ứng dụng ghi nhận con số 10 triệu người dùng tính đến tháng 8 với hàng triệu lượt tải clip ngắn lên nền tảng, dữ liệu chính thức cho thấy

Nhưng một số chủ sở hữu âm nhạc cho biết TikTok không có đủ giấy phép cho các bài hát được sử dụng trong video của mình.

“Đáng chú ý, TikTok đã đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để trốn tránh tuân thủ bản quyền tại Việt Nam,” Hội Âm nhạc Việt Nam cho biết trong một phản hồi.

Trong khi đó, TikTok cho biết vào thứ Bảy rằng họ đã đệ đơn kiện vào thứ Hai chống lại lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ, Donald Trump cấm giao dịch với ứng dụng phổ biến và công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc.

TikTok cho biết họ đã cố gắng tham gia và hợp tác với chính quyền Mỹ trong gần một năm, nhưng phải đối mặt với “sự thiếu quy trình hợp lý” và “chính phủ không bỏ ngoài tai sự thật”.

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Để đảm bảo rằng nguyên tắc pháp quyền không bị loại bỏ và công ty cũng như người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc thách thức mệnh lệnh hành pháp thông qua hệ thống tư pháp Mỹ”. Chủ sở hữu của TikTok, ByteDance đã đưa ra một tuyên bố.

Tổng thống Trump đã ban hành một lệnh hành pháp vào ngày 14 tháng 8 cho ByteDance 90 ngày để thoái vốn hoạt động của TikTok tại Mỹ. ByteDance đã và đang đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với các bên mua lại tiềm năng, bao gồm Microsoft Corp và Oracle. Một số nhà đầu tư Hoa Kỳ của ByteDance cũng có thể tham gia trúng thầu.

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *