Quốc tế 27/02/2015 07:33

Vì sao Hàn Quốc bãi bỏ luật cấm ngoại tình?

Ngày 26/2, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra quyết định hủy bỏ luật cấm ngoại tình vì cho rằng đạo luật vốn tồn tại 60 năm này, là vi hiến.

 

Theo Reuters, 7 trong số 9 thành viên của Hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao Hàn Quốc, cho rằng đạo luật cấm ngoại tình là vi hiến.

“Dù ngoại tình là hành vi vi phạm đạo đức, song chính quyền không được phép can thiệp vào đời sống riêng tư của người dân”, thẩm phán Park Han-Chul tuyên bố.

Đạo luật cấm ngoại tình được ban hành năm 1953. Theo đó, người có hành vi ngoại tình có thể bị phạt tù tới 2 năm.

Ngay sau khi phán quyết trên được công bố, cổ phiếu của tập đoàn Unidus chuyên sản xuất bao cao su ở Hàn Quốc, lập tức tăng giá 15%. Mặt hàng này cũng trở nên bán chạy khác thường.

Ngoài ra, cổ phiếu của công ty TNHH Hyundai Pharmaceutical- nhà sản xuất thuốc tránh thai và que thử thai, cũng tăng 9,7%.

Các nhà phê bình nói rằng luật cấm ngoại tình đã "lỗi thời" trong một xã hội mà "tốc độ hiện đại hóa chóng mặt thường xuyên xung đột với những giá trị truyền thống".

Hàng ngàn cặp đôi có vợ hoặc chồng ngoại tình đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án hàng năm tại Hàn Quốc, song việc bỏ tù là rất hiếm. Các công tố viên nói rằng không có trường hợp nào bị bỏ tù vào năm ngoái, mặc dù có tới 892 bản cáo trạng về tội ngoại tình.

Theo Mai Loan

Tiền Phong/Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *