Quốc tế 26/07/2021 11:04

Từng mạnh nhất khu vực, Baht Thái bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch

Từng là đồng tiền mạnh nhất khu vực trước đại dịch Covid-19, đồng Baht Thái đã liên tiếp giảm trong năm 2021 và trở thành đồng tiền bị ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực trong năm nay.

 Từ đầu năm đến nay, đồng Baht Thái đã giảm hơn 10% so với đồng USD (Ảnh: Getty).

Trong một ghi chú phát ra cuối tuần trước, Ngân hàng Nhật Bản Mizuho đã chỉ ra những hoạt động kém cỏi của đồng Baht khiến nó trở thành đồng tiền tồi tệ nhất trong năm 2021 tính đến hiện tại.

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, từ đầu năm đến nay, đồng Baht Thái đã giảm hơn 10% so với đồng USD.

Đồng tiền của Thái Lan cũng hoạt động yếu nhất trong năm nay so với các đồng tiền chính khác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo Refinitiv. So với đồng bạc xanh, đồng yên Nhật thấp hơn gần 7%, đồng ringgit của Malaysia giảm 5%, trong khi đồng đô la Úc giảm 4,43% tính đến thời điểm hiện tại.

Ông Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược của ngân hàng Mizuho cho biết: “Theo mệnh giá, Baht Thái giảm đáng kể, không tương đồng với thặng dư tài khoản vãng lai vững chắc (mặc dù đã giảm) của Thái Lan hoặc lạm phát tương đối thấp của nước này”.

Trong năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 tấn công, đã có những lo ngại về việc đồng Baht Thái mạnh lên nhờ thăng dư thương mại lớn. Đồng tiền mạnh hơn khiến hàng hoá nhập khẩu của quốc gia đó đắt hơn, kém hấp dẫn hơn trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, theo ông Varathan, hoạt động kém hiệu quả của đồng Baht Thái trong năm nay không thể chỉ đổ lỗi cho đại dịch Covid-19 bởi tác động của biến thể delta đối với các nước còn lại trong khu vực còn ảm đạm hơn nhiều.

Ông Varathan cho rằng, sự sụt giảm về lượng khách du lịch khiến sự tàn phá của Covid-19 đối với nền kinh tế Thái Lan thực sự được nhân lên.

Trong tháng 5 năm nay, Thái Lan chỉ có hơn 34.000 lượt khách du lịch so với con số 39 triệu lượt khách du lịch trong năm 2019, theo dữ liệu từ Bộ Du lịch Thái Lan cũng như của Ngân hàng Thế giới.

Quốc gia Đông Nam Á này chủ yếu dựa vào du lịch để tăng trưởng kinh tế. Trước đại dịch, chi tiêu cho du lịch chiếm khoảng 11% GDP nước này vào năm 2019.

Việc khách du lịch ít hơn cũng có nghĩa là nhu cầu đối với đồng Baht cũng giảm. “Rủi ro từ biến thể lớn và việc tiếp tục hoãn việc triển khai các hoạt động du lịch, đi lại sẽ tiếp tục đe doạ đến đồng Baht Thái”, ông Varathan nói.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *