Quốc tế 30/07/2019 09:46

Trung Quốc "xuống nước" trước cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ sắp tới

Trung Quốc đã quyết định mua đậu nành Mỹ trước cuộc gặp mặt của những lãnh đạo cao cấp nhất của hai quốc gia, để đàm phán về thương mại tại Thượng Hải sắp tới

 

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v80), quality = 90

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh ở Osaka, Nhật Bản.

“Việc mua sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ từ Trung Quốc là một phần trong những nỗ lực không ngừng nghỉ để thể hiện thiện chí trước khi nối lại các cuộc đàm phán thương mại tại Thượng Hải trong tuần này, cũng như một nỗ lực để chuyển sự tập trung ra khỏi các vấn đề gây tranh cãi như chuyển giao và thực thi công nghệ bắt buộc”, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Truyền hình Nhà nước đưa tin vào cuối tuần qua rằng hàng triệu tấn đậu nành của Mỹ đã được chất lên các tàu đến cảng Trung Quốc, kể từ cuộc gặp thượng đỉnh G20 giữa Tổng thống Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 6 tại Nhật Bản.

Trung Quốc cũng đồng thời báo cáo rằng người mua Trung Quốc đã bắt đầu liên hệ với các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ về việc có thể mua các sản phẩm nông nghiệp khác, bao gồm bông, thịt lợn, lúa mì, ngô và các sản phẩm từ sữa, kể từ ngày 19 tháng 7.

“Đằng sau những động thái thực tế này, đó là những nỗ lực không ngừng nghỉ của Trung Quốc để thể hiện thiện chí và phá vỡ sự bế tắc hiện tại của các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ”, Tân Hoa Xã cho biết trong một bài bình luận được công bố hôm thứ Hai.

Họ nói thêm rằng “Việc mua đậu nành của Hoa Kỳ cho thấy rằng Bắc Kinh đã đúng khi tuyên bố rằng hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất giữa hai nước”.

Một ý kiến ​​trong tờ Nhật báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, lập luận rằng “việc mua này đã thể hiện sự chân thành của Bắc Kinh”

Thông báo về việc mua hàng hóa nông sản của Hoa Kỳ mâu thuẫn với tuyên bố tuần trước của Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng.

“Những người mua hàng là những người sẽ tự ra quyết định riêng, phù hợp với điều kiện thị trường”, Gao Feng nói hôm thứ Năm. “Không có thỏa thuận trực tiếp nào giữa người đứng đầu Trung Quốc và Hoa Kỳ trong cuộc họp tại Osaka về việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ”

Đại diện bộ Thương mại Hoa Kỳ, Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin dự kiến ​​sẽ gặp Phó Thủ tướng Liu He trong tuần này để nối lại các cuộc thảo luận trực tiếp sau các cuộc đàm phán sụp đổ vào tháng Năm.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán thương mại sẽ bao gồm nhiều vấn đề về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, thâm hụt thương mại và thực thi pháp luật.

Các nhà kinh tế của Barclays, hôm Chủ nhật cho biết các cuộc đàm phán ở Thượng Hải có thể giải quyết các vấn đề xuất khẩu và nhập khẩu, bao gồm cả nhu cầu của Hoa Kỳ để bán sản phẩm nông nghiệp cho Trung Quốc và tăng khả năng tiếp cận thị trường.

“Đổi lại, Trung Quốc có thể yêu cầu Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế đối với Huawei và yêu cầu Washington miễn thuế cho hàng hóa Trung Quốc”, họ viết.

Cuộc chiến thương mại đã làm gián đoạn dòng chảy thương mại bình thường giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi Trung Quốc phải phụ thuộc vào khoảng 90% lượng đậu nành nhập khẩu, thì xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 47,6% vào năm 2018, sau khi Bắc Kinh đánh thuế 25% với một số mặt hàng của Hoa Kỳ vào tháng Bảy năm ngoái, theo dữ liệu của Trung Quốc.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các lô hàng đậu nành từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc đã giảm hơn 65% so với cùng kỳ, trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 9 năm ngoái đến ngày 18 tháng 7 vừa rồi, trong khi tổng doanh thu của đậu nành Hoa Kỳ đã giảm 49,2%.

Hai tuần trước, Mỹ đã vận chuyển 382.000 tấn đậu nành sang Trung Quốc.

Một bài xã luận trên Thời báo Hoàn cầu hôm Chủ nhật đã nói rằng Trung Quốc nhận thấy việc mua đậu nành của Hoa Kỳ là một công cụ có hiệu quả rất cao khi nói chuyện với các đối tác Hoa Kỳ.

 

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *