Quốc tế 09/04/2020 07:57

Trung Quốc tạm đóng cửa biên giới với Nga do lo ngại Covid-19

Trung Quốc sẽ tạm đóng biên giới trên bộ với Nga kể từ tối 8/4 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga xác nhận.

Trung Quốc tạm đóng cửa biên giới với Nga do lo ngại Covid-19 - 1

Ảnh minh họa: Reuters

Trong một thông cáo phát đi tối 8/4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Moscow cho biết, tất cả các cửa khẩu trên bộ giữa Trung Quốc và Nga sẽ “tạm thời đóng cửa”. Tuy nhiên, thông cáo không nêu liệu khi nào các cửa khẩu này mở cửa trở lại.

Trung Quốc và Nga có chung đương biên giới kéo dài 4.300km với các cửa khẩu tại Hắc Long Giang, Cát Lâm và Nội Mông.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 ngoại nhập tại Trung Quốc có xu hướng tăng. Ủy ban y tế Hắc Long Giang cho biết, địa phương này đã ghi nhận 25 ca mắc Covid-19 "nhập khẩu" trong ngày 7/4, tất cả đều là công dân Trung Quốc từ Nga trở về. Cùng ngày, tỉnh này cũng ghi nhận 86 ca không triệu chứng đều là công dân Trung Quốc trở về từ Nga.

Cảng Tuy Phân Hà ở Hắc Long Giang cũng đã ngừng đón khách từ hôm 7/4 nhằm ngăn tình trạng số ca mắc Covid-19 “nhập khẩu” gia tăng. Giới chức tỉnh đã cử một nhóm công tác đặc biệt tới Tuy Phân Hà để kiểm tra công tác phòng và kiểm soát dịch tại thành phố biên giới này.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán cuối năm ngoái. Trong khi dịch Covid-19 giai đoạn 1 ở Trung Quốc được kiểm soát với việc Trung Quốc dỡ phong tỏa thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân, giới chức nước này đang lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai từ các ca ngoại nhập và cả các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ làn sóng lây nhiễm thứ hai này, Trung Quốc đã triển khai hàng loạt biện pháp, trong đó có tạm ngừng nhập cảnh đối với du khách nước ngoài từ cuối tháng 3, giảm số chuyến bay quốc tế.

Giới chức nước này tiếp tục siết quy định, yêu cầu công dân phải trình giấy chứng nhận sức khỏe và lịch sử di chuyển trong vòng 14 ngày trước khi lên máy bay về Trung Quốc.

Minh Phương
Theo CGTN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *