Quốc tế 07/11/2019 18:23

Trung Quốc: Mỹ đã đồng ý hủy bỏ áp đặt thuế quan

Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý hủy bỏ theo từng giai đoạn thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (7 tháng 11), mà không xác định thời gian biểu cụ thể.

Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý hủy bỏ theo từng giai đoạn thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (7 tháng 11), mà không xác định thời gian biểu cụ thể.

Một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tạm thời dự kiến ​​sẽ bao gồm một cam kết của Mỹ về hủy bỏ thuế quan dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 12 đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 156 tỷ USD, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

“Hủy bỏ thuế quan là một điều kiện tối quan trọng đối với bất kỳ thỏa thuận nào”, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, Gao Feng nói, và thêm rằng cả hai phải đồng thời hủy bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa của nhau để đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”.

“Cuộc chiến thương mại bắt đầu bằng thuế quan, và nên kết thúc bằng việc hủy bỏ thuế quan”, Gao nói trong một cuộc họp báo thường xuyên.

“Tỷ lệ thuế quan bị hủy bỏ để cả hai bên đạt được thỏa thuận ‘giai đoạn một’ phải giống nhau, nhưng con số bị hủy có thể được đàm phán”, ông nói thêm

“Trong hai tuần qua, các nhà đàm phán chính của cả hai bên đã có những cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng để giải quyết các mối quan tâm cốt lõi một cách thích hợp”, Gao nói.

“Cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ thuế quan bổ sung lần lượt trong từng giai đoạn, vì cả hai đều đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán chung”, Nhưng ông Gao chưa đưa ra một mốc thời gian cụ thể.

Một nguồn tin trước đây nói với Reuters rằng các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% thuế quan đối với hàng hóa trị giá khoảng 125 tỷ USD của Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9.

Trung Quốc cũng đồng thời tìm kiếm môt thỏa thuận trong mức thuế 25% trước đó đối với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu, từ máy móc, chất bán dẫn đến đồ nội thất.

Một người trong cuộc cho biết Trung quốc đang thúc ép Washington “xóa bỏ tất cả thuế quan càng sớm càng tốt”.

Một thỏa thuận có thể được ký kết trong tháng này bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một địa điểm chưa được xác định.

Hàng chục địa điểm đã được đề xuất cho cuộc họp, ban đầu được dự kiến ​​sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương giữa tháng 11, hiện đã bị hủy bỏ của tại Chile, một quan chức chính quyền cấp cao của Trump nói với Reuters hôm thứ Tư.

Địa điểm có thể là London, nơi các nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO mà Trump dự định tham dự vào ngày 3-4 tháng 12, quan chức này cho biết.

 

Thùy Dung

Theo Reuter

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *