Quốc tế 04/06/2020 07:36

Trung Quốc có thể hỗ trợ USD cho Hồng Kông nếu cần

Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể cung cấp đô la Mỹ để hỗ trợ cho đồng đô la Hồng Kông nếu chính quyền Tổng thống Trump áp các lệnh trừng phạt với thành phố này.

Người đứng đầu cơ quan tài chính của Hồng Kông – ông Paul Chan. Ảnh: Bloomberg

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 3/6, người đứng đầu cơ quan tài chính của Hồng Kông – ông Paul Chan cho biết, đồng đô la Hồng Kông đang được củng cố bởi khoảng 440 tỷ USD dự trữ ngoại tệ, gấp đôi quy mô cơ sở tiền tệ của thành phố này.

Theo ông Chan, nếu cần, Hồng Kông có thể khai thác đường dây hoán đổi ngoại tệ với Ngân hàng trung ương Trung Quốc, bao gồm cả đồng đô la Hồng Kông và đồng bạc xanh.

Các quan chức hàng đầu Hồng Kông đang trấn an các nhà đầu tư rằng, đồng tiền 36 tuổi đời của Hồng Kông vẫn an toàn bất kể Mỹ phản ứng ra sao với kế hoạch của Bắc Kinh khi áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông.

Theo truyền thông địa phương, những ngày gần đây đã chứng kiến dòng người xếp hàng dài trước các ngân hàng và các cửa hàng thu đổi ngoại tệ để mở các tài khoản nước ngoài hoặc đổi sang ngoại tệ.

Hồng Kông đã kết nối đồng tiền của mình với đồng đô la Mỹ kể từ năm 1983 khi cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và London về việc đưa Hồng Kông trở về với Trung Quốc đã thúc đẩy một cuộc di cư về vốn.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho biết hôm Chủ nhật rằng, Mỹ hiện không có cơ sở để đối đãi với Hồng Kông thuận lợi hơn Trung Quốc đại lục.

Tỷ giá neo giữa đồng đô la Hồng Kông với đồng đô la Mỹ có thể không bị ảnh hưởng. Hiện tỷ giá đang ở mức 7,7502 đô la Hồng Kông đổi 1 đồng bạc xanh.

“Trong ngắn hạn, chúng ta có thể thấy sự biến động gia tăng của dòng vốn và tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la Hồng Kông so với đồng đô la Mỹ, đặc biệt nếu chính phủ Mỹ có hành động mạnh mẽ hơn đối với tình trạng đặc biệt của Hồng Kông”, ông Louis Kuijs, chuyên gia kinh tế châu Á của Đại học Kinh tế Oxford nói.

“Có thể thấy tỷ giá giữa đồng đô la Hồng Kông và đồng USD bị suy yếu hơn. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng, tỷ giá neo với đồng đô la Mỹ không thể bị phá vỡ bởi quy mô dự trữ ngoại hối, ở mức 441 tỷ USD trong tháng 4”, ông Louis Kuijs nói.

Tỷ giá này đã được đưa ra trước khi thông qua Đạo luật chính sách Hoa Kỳ - Hồng Kông vào năm 1992. Do đó, đây không phải là một đặc quyền mà hoàn toàn là quyết định của thành phố, ông Eddie Yue, người đứng đầu cơ quan tiền tệ Hồng Kông viết trên một blog hôm thứ Ba. Ông Yue nhấn mạnh rằng, dòng tiền ra không đáng kể và Hồng Kông cũng không thiếu tiền giấy đô la Mỹ.

Theo Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ - Hồng Kông năm 1992, Tổng thống Mỹ được trao quyền đình chỉ những ưu đãi thương mại đặc biệt của Hồng Kông bất cứ lúc nào. Đạo luật này bao gồm tất cả các khía cạnh của mối quan hệ, từ thương mại đến công nhận hộ chiếu cho đến các quy định về hàng không, hàng hải và đầu tư. Thậm chí đạo luật này còn cho phép đồng đô la Mỹ tự do trao đổi với đồng đô la Hồng Kông. Do đó, nếu những đãi đặc biệt này bị thu hồi sẽ tương đương với những gì mà các nhà phân tích gọi là “lựa chọn hạt nhân”.

Phát biểu trên đài CCTV của Trung Quốc, ông Chan cho rằng, tỷ giá hối đoái được liên kết mà không yêu cầu bất cứ sự chấp thuận của nước nào. Theo ông, chắc chắn Hồng Kông sẽ không áp đặt kiểm soát vốn.

Nhật Linh

Theo Bloomberg, SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *