Quốc tế 25/09/2019 06:43

Trung Quốc có khả năng miễn áp thuế đối với một số đậu tương Mỹ nhập khẩu

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh cả Washington và Bắc Kinh đều đang thể hiện thiện chí thúc đẩy đàm nhằm giải quyết tranh cãi thương mại giữa hai nước.

Thương chiến Mỹ - Trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến các DN ở hai quốc gia này

BVSC vừa dẫn một số thông tin nước ngoài cho biết Trung Quốc đã miễn cho một số công ty nhà nước và tư nhân nhập khẩu đậu tương Mỹ không bị áp thuế trả đũa mặt hàng này của Mỹ.

Theo đó, khoảng từ 2 đến 3 triệu tấn đậu tương Mỹ nhập khẩu được Trung Quốc miễn thuế. Một số doanh nghiệp Trung Quốc thuộc diện được miễn thuế này đã mua ít nhất 1,2 triệu tấn đậu tương từ Mỹ trong ngày 23/9.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh cả Washington và Bắc Kinh đều đang thể hiện thiện chí thúc đẩy đàm nhằm giải quyết tranh cãi thương mại giữa hai nước.

Thông tin hỗ trợ này đã hỗ trợ chứng khoán Châu Á tăng điểm tương đối tích cực trong phiên ngày hôm qua. Shanghai, Hang Seng, KOSPI và Nikkei tăng lần lượt 0,28%; 0,33%; 0,45% và 0,19%. Các nhà đầu tư kỳ vọng đây sẽ là dấu hiệu Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu hàng nông sản của Mỹ.

Trước đó, đại diện cấp cao phụ trách nông nghiệp trong đoàn đàm phán Trung Quốc cũng khẳng định không có chuyện hủy thăm trang trại Mỹ vì mâu thuẫn đàm phán thương mại.

Đây được xem là những thông tin quan trọng trước ngày Mỹ và Trung Quốc bước vào vòng đàm phán thứ 13 để giải quyết tranh chấp trong vấn đề thương mại giữa hai nước, dự kiến tổ chức đầu tháng 10.

Theo BVSC, một thỏa thuận về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tương đối khó để đạt được ngay trong ngắn hạn. Nếu cuộc họp tháng 10 diễn ra tích cực thì những đợt tăng thuế dự kiến vào ngày 15/10 có khả năng sẽ được lùi lại.

Chi Mai

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *