Quốc tế 12/10/2020 16:52

Trung Quốc - Campuchia ký hiệp định thương mại tự do

Trung Quốc và Campuchia ký hiệp định thương mại tự do song phương sau chưa đầy 1 năm đàm phán.

Trung Quốc - Campuchia ký hiệp định thương mại tự do - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Fresh News)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay, 12/10, đã tham gia lễ ký hiệp định thương mại tự do giữa 2 quốc gia.

Các cuộc đàm phán cho hiệp định này bắt đầu từ cuối năm ngoái, bao gồm các lĩnh vực như thương mại, du lịch, nông nghiệp. Hai bên đồng ý sẽ cắt giảm thuế suất trên hàng hóa của nhau. 

“Việc ký kết hiệp định thể hiện mối quan hệ bền chặt hơn nữa giữa hai nước và đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng khác đối với quan hệ Campuchia - Trung Quốc”, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak phát biểu tại buổi lễ.

Campuchia cho biết thỏa thuận này dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới. Phía Phnom Penh kỳ vọng rằng nó sẽ mang lại một quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ hơn thông qua mức độ tiếp cận thị trường cao hơn, tự do hóa hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.

Hiện thông tin chi tiết về thỏa thuận trên chưa được công bố và chưa rõ nó sẽ được áp dụng thế nào với hiệp định thương mại tự do giữa Trung Quốc và ASEAN mà Campuchia là một thành viên.

Theo Reuters, thỏa thuận này được xem sẽ mang lại lợi ích cho Campuchia, trong bối cảnh Liên minh châu Âu EU năm ngoái đã đình chỉ một phần ưu đãi về thương mại với nước này. EU là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Campuchia.

Trung Quốc hiện là một trong những nước nước hỗ trợ chính cho Campuchia về kinh tế, thông qua các khoản đầu tư và viện trợ. 

Ngoại trưởng Vương Nghị ngày hôm qua đã bắt đầu chuyến công du các nước Đông Nam Á. Campuchia là điểm dừng chân đầu tiên của ông Vương trong chuyến công du này.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *