Quốc tế 17/10/2019 10:02

Trung Quốc bơm 28 tỷ USD vào hệ thống tài chính

Nền kinh tế Trung Quốc đang đương đầu sức ép suy giảm tăng trưởng lớn do chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ.

Ảnh minh hoạ

BVSC vừa dẫn tin từ Bloomberg, cho hay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) sáng 16/10 đã bơm 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 28 tỷ USD, vốn kỳ hạn 1 năm thông qua chương trình cho vay trung hạn. Cùng với đó, PBoC giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng Nhân dân tệ.

Đợt bơm vốn này của PBoC gây ngạc nhiên, bởi ngân hàng trung ương này thường chỉ bơm thanh khoản trước mỗi đợt đáo hạn vốn vay. Trong khi đó, đợt đáo hạn các khoản vay tiếp theo phải đến ngày 5/11 mới diễn ra.

Nền kinh tế Trung Quốc đang đương đầu sức ép suy giảm tăng trưởng lớn do chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ. Từ đầu năm đến nay, PBoC đã phải triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, bao gồm giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Theo BVSC, số liệu công bố tuần này cho thấy giảm phát tại các nhà máy ở Trung Quốc diễn ra sâu hơn, với chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục suy giảm.

Cùng với đó, xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm mạnh trong tháng 9. Các chuyên gia nhận định đợt bơm tiền này không nằm trong kỳ vọng của thị trường.

Có thể PBoC muốn bơm vốn dài hạn hơn để đảm bảo lượng thanh khoản trong mùa nộp thuế vào giữa tháng 10 và hỗ trợ nền kinh tế đang chịu sức ép suy giảm tăng trưởng.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *