Quốc tế 15/10/2020 08:18

Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng mạnh nhất trong năm nhờ giành thị phần trong thời kỳ đại dịch

Hoạt động của nhà máy đã tăng lên trong khi xuất nhập khẩu đều tăng mạnh mẽ.

Người dân đến ga đường sắt ở Bắc Kinh vào tuần trước khi hơn 600 triệu người Trung Quốc đi du lịch trong kỳ nghỉ Tuần lễ vàng kéo dài 8 ngày, điều này đã giúp phục hồi nền kinh tế.

Nền kinh tế Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh nhất trong năm nay khi các công ty Trung Quốc giành lấy thị phần từ các đối thủ đang gặp khó khăn trong đại dịch.

Sau khi đấu tranh với đợt bùng phát đầu tiên trên thế giới vào tháng 1 và tháng 2, Trung Quốc đã giữ ở mức tối thiểu các trường hợp nhiễm Covid-19 và giành được lời khen ngợi từ WHO về việc xử lý đại dịch.

Kể từ đó, các công ty Trung Quốc đã tận dụng lợi thế của mình trong khi các đối thủ toàn cầu của họ phải vật lộn với việc giảm năng lực sản xuất.

Hoạt động của các nhà máy Trung Quốc đã tăng lên trong khi xuất khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng 9,9% trong tháng 9 so với một năm trước đó.

Nhập khẩu tăng với tốc độ nhanh nhất trong năm nay, tăng 13,2% sau khi giảm 2,1% trong tháng 8 và vượt qua kỳ vọng tăng nhẹ 0,3%.

Hoạt động thương mại mạnh mẽ cho thấy các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang phục hồi nhanh chóng sau khi các đơn đặt hàng ở nước ngoài bị hỗn loạn do đại dịch.

Theo dữ liệu hải quan, mức tăng 9,9% trong xuất khẩu trong tháng 9 tăng 0,4% so với mức tăng 9,5% trong tháng 8.

Nhập khẩu từ Đài Loan tăng 35,8% trong tháng 9 so với một năm trước, trong khi mua từ Mỹ tăng 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, nhập khẩu từ Australia giảm 9,5% trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao kéo dài nhiều tháng giữa Bắc Kinh và Canberra.

Julian Evans-Pritchard, một nhà phân tích Trung Quốc, cho biết: 'Bức tranh lớn là các lô hàng xuất đi vẫn mạnh, với việc nhu cầu giảm bớt đối với các mặt hàng liên quan đến Covid-19 như khẩu trang hầu hết đều được bù đắp bởi sự phục hồi của nhu cầu lớn hơn đối với hàng tiêu dùng do Trung Quốc sản xuất.

Ông nói: “Nhập khẩu tăng vọt cho thấy chi đầu tư trong nước vẫn mạnh.

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc cũng tăng lên khi các giao dịch quốc tế dần trở lại.

Các nhà phân tích kỳ vọng nhập khẩu nước này sẽ tiếp tục có xu hướng cải thiện, được củng cố bởi nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng xuất khẩu của Trung Quốc có thể đạt đỉnh ngay sau khi nhu cầu đối với đồ bảo hộ do Trung Quốc sản xuất giảm.

Các số liệu chính thức cho thấy Trung Quốc đã ghi nhận 80.729 trường hợp mắc và 4.634 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch, con số này đã từng cao nhưng đã bị thu hẹp từ lâu do các đợt bùng phát ở châu Âu, Mỹ và các nơi khác.

Các du khách - chiếm gần một nửa dân số 1,4 tỷ của Trung Quốc - đã chi gần 70 tỷ USD trong năm để thúc đẩy nền kinh tế trong nước.

Wang Jun, nhà kinh tế trưởng tại Zhongyuan Bank, cho biết dữ liệu thương mại cho thấy sự hỗ trợ của chính phủ đối với nền kinh tế đã được khởi động khi dịch bệnh được kiểm soát.

Wang cho biết, giá trị đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng gần đây cũng đã thúc đẩy nhập khẩu và sức chi tiêu của người dân. Nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong 17 tháng so với đô la Mỹ vào thứ Sáu.

Nhập khẩu gia tăng đã đẩy thặng dư thương mại trong tháng 9 xuống 37 tỷ USD, so với 59 tỷ USD trong tháng 8.

Zhang Jun, nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley Huaxin Securities, cho biết việc mua các sản phẩm của Mỹ theo thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 và việc nối lại các dịch vụ hậu cần ở Mỹ và châu Âu đã góp phần vào sức mạnh nhập khẩu của Trung Quốc. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã thu hẹp xuống 31 tỷ USD trong tháng 9 từ mức 34 tỷ USD trong tháng 8.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *