Quốc tế 22/09/2018 09:01

Tổng thống Venezuela thẳng tay bỏ tù 34 chủ siêu thị tự ý giấu, tăng giá lương thực

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố rằng, 34 nhà quản lý siêu thị vừa bị bỏ tù vì tội giấu và tự ý tăng giá lương thực trong khi đất nước đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa tuyên bố giam 34 người quản lý siêu thị vì tội giấu và thổi giá lương thực. (Nguồn: Yahoo)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa tuyên bố giam 34 người quản lý siêu thị vì tội giấu và thổi giá lương thực. (Nguồn: Yahoo)

“Một nhóm các siêu thị trong nước đã giấu nhiều sản phẩm rồi sau đó bán với bất kỳ mức giá nào họ muốn. Có 34 nhà quản lý của các siêu thị lớn đã vi phạm pháp luật”, ông Maduro giận dữ nói trong một chương trình phát sóng kéo dài 1 giờ đồng hồ trên một kênh truyền hình nhà nước.

“Tôi nói một đằng thì các siêu thị làm một nẻo. Có lý do gì để các siêu thị này không tuân theo các quy tắc không?”, ông Maduro nói và thúc giục người Venezuela lên tiếng nếu họ thấy mức giá của các sản phẩm không phù hợp để tránh bị các siêu thị "cướp" trắng trợn.

Tháng trước, Tổng thống Maduro đã thề sẽ đem lại một sự đổi mới cho nền kinh tế của đất nước nhiều dầu mỏ nhưng đang bị lạm phát tăng vọt và thiếu hàng hóa cơ bản.

Theo đó, Chính phủ của ông cho biết nó sẽ chi trả lương trong 3 tháng đầu để các doanh nghiệp không tăng giá mặc dù phe đối lập ước tính lạm phát hàng năm sẽ là 200.000%.

Một số phương tiện truyền thông địa phương đã đưa tin rằng, nhiều người quản lý bị bắt làm việc tại Central Madeirense, một chuỗi siêu thị được thành lập cách đây 70 năm bởi những người nhập cư Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, cả công ty và Bộ Thông tin Venezuela đã không bình luận gì thêm về điều này.

Một số chủ cửa hàng nghi ngờ rằng Chính phủ sẽ không bao giờ trả mức lương mới mà chỉ cố gắng cân bằng thế cục bằng cách tăng giá hàng hóa và sa thải nhân viên. Điều này đã góp thêm vào con số hơn 2 triệu người bỏ trốn trong cuộc di cư hàng loạt khỏi đất nước 30 triệu dân.

Theo Reuters, các nhà kinh tế nói rằng, cuộc cải cách của ông Maduro không giải quyết được các vấn đề gốc của Venezuela. Cụ thể là kiểm soát tiền tệ và tạo ra tiền mặt quá nhiều, và thực tế điều này có thể làm mất ổn định nền kinh tế của chính nó.

Tuy nhiên, ông Maduro đã từng lạc quan khi ông xem xét các biện pháp và nói rằng việc tăng lương sẽ thực hiện suôn sẻ và các nhà chức trách không còn in tiền một cách không bền vững nữa.

Bên cạnh đó, Tổng thống Maduro cũng cho biết, Venezuela sẽ bắt đầu sử dụng đồng tiền ảo Petro vào tháng 10, một loại tiền điện tử được tung ra trong năm nay trên sàn giao dịch quốc tế.

Tuy nhiên, một bài báo đặc biệt gần đây của Reuters cho thấy rằng dầu mỏ không phải là một công cụ tài chính chức năng nên thủ đô Caracas sẽ đấu tranh để nó được chấp nhận ở nước ngoài.

Hồng Vân
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *