Quốc tế 28/03/2020 14:43

Tổng thống Venezuela đả kích ông Trump vì cáo buộc “khủng bố ma túy”

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro vừa đả kích Tổng thống Donald Trump là một “kẻ phân biệt chủng tộc” khi bất chấp treo thưởng 15 triệu USD của Hoa Kỳ cho người cung cấp thông tin để buộc tội ông Maduro buôn bán ma túy.

Description: Nicolás Maduro threatens 'racist cowboy' Trump in face of charges

Tổng thống Maduro và hơn 10 quan chức Venezuela bị Mỹ truy tố với nhiều tội danh từ "âm mưu khủng bố ma túy" cho đến rửa tiền. (Nguồn: NYP)

Ông Maduro cũng cảnh báo rằng ông sẵn sàng chiến đấu nếu Mỹ và nước láng giềng Colombia quyết định xâm lược Venezuela. Tuyên bố này được đưa ra vào hôm 26/3 vừa qua, sau khi Mỹ truy tố ông Maduro và một số người đứng đầu Venezuela khác về tội “khủng bố ma túy”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó cho biết, sẽ trao phần thưởng cho ai cung cấp thông tin đủ để bắt giữ ông Maduro, người đứng đầu quốc gia đã nhiều năm trải qua khủng hoảng kinh tế sâu sắc và biến động chính trị.

Bản cáo trạng đã đánh dấu một giai đoạn mới trong việc Hoa Kỳ chống lại Maduro vào thời điểm một số quan chức Mỹ tiết lộ rằng, ông Trump đang ngày càng thất vọng về cách “giải quyết” Venezuela của mình, theo Reuters.

Khi tuyên bố các cáo buộc, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đã buộc tội ông Maduro và các quan chức khác thông đồng với FARC, một phe bất đồng chính kiến ​​của nhóm lính Colombia đã xuất ngũ có ý định “nhấn chìm nước Mỹ bằng ma túy”.

“Trong khi người dân Venezuela phải chịu đựng đau khổ, nhóm này đã bỏ túi cả đống tiền bằng việc buôn bán ma túy và tham nhũng”, ông William nói.

Bên cạnh đó, một bản cáo trạng của các công tố viên New York cũng buộc tội ông Maduro và người đứng đầu Đảng Xã hội Diosdado Cabello đã âm mưu với phiến quân Colombia và các thành viên của quân đội khiến “nước Mỹ bị nhấn chìm trong ma túy” và lợi dụng việc mua bán ma túy như một “vũ khí chống lại Mỹ”.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền của ông Trump đã lường trước được việc bắt giữ Maduro hoặc các cộng sự là rất mong manh, một người trong cuộc tiết lộ với Reuters với điều kiện giấu tên.

“Donald Trump, ông là một người đàn ông khốn khổ”, ông Maduro nói trên một kênh truyền hình quốc gia. Theo đó, ông cũng đã tố cáo các tội danh âm mưu khủng bố, tham nhũng, buôn bán ma túy và phân biệt chủng tộc đều là giả.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza cho biết các cáo buộc này nhằm mục đích mang lại lợi ích cho cuộc bầu cử lại ông Trump diễn ra vào năm nay.

Hồng Vân

Theo New York Post

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *