Quốc tế 12/02/2014 12:57

Tổng thống Pháp được chiêu đãi quốc yến tại Nhà Trắng

FICA - Tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã được chiêu đãi trong buổi tiệc trọng thể của Tổng Obama tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai nước đã giải quyết mọi bất đồng sau bê bối nghe lén và chiến dịch can thiệp vào Iraq.

Tổng thống Pháp Hollande chụp ảnh cùng vợ chồng Tổng thống Mỹ Obama
Tổng thống Pháp Hollande chụp ảnh cùng vợ chồng Tổng thống Mỹ Obama

Theo kênh BBC, đây là buổi tiệc chiêu đãi cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2011.

Buổi tiệc được tổ chức giữa lúc Tổng thống Hollande và Tổng thống Obama cùng ca ngợi mối quan hệ bằng hữu kéo dài hàng thế kỷ giữa hai quốc gia.

Lãnh đạo hai nước khẳng định những giận dữ và ngờ vực đối với chương trình do thám của Mỹ và sự phản đối của Pháp đối với chiến dịch can thiệp vào Iraq trước đây đã được giải quyết.

Các minh tinh và điệp viên

Trong số những khách mời trong buổi dạ tiệc tại Nhà Trắng tối qua theo giờ địa phương, có tướng Keith Alexander - giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power, đại sứ Pháp tại Mỹ Francois Delattre, ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Chánh án tòa Tối cao Mỹ Elena Kagan cùng nhiều nghị sỹ, nhà ngoại giao và các doanh nhân.

Ngoài ra còn có nhiều minh tinh màn bạc Hollywood như Bradley Cooper, Mindy Kaling, Stephen Colbert, Julie Louis-Dreyfus và đạo diễn JJ Abrams.

Tổng cộng hơn 300 quan khách và nghệ sỹ tới tham dự bữa tiệc với các món cao lương mỹ vị, trước khi khiêu vũ trong những bản nhạc do ca sỹ Mary J Blige trình diễn.

Nhưng trọng tâm của buổi tiệc tối là bài phát biểu của Tổng thống hai nước, để đánh dấu chuyến thăm kéo dài 2 ngày.

Trong buổi họp báo trước đó trong ngày 11/2, ông Hollande và ông Obama khẳng định đã giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động nghe lén điện tử của NSA.

“Chúng tôi muốn chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhưng chúng tôi cũng muốn tuân thủ một số quy tắc”, ông Hollande nói. “Chúng tôi đang thúc đẩy sự hợp tác này. Niềm tin song phương đã được khôi phục”.

Tổng thống Mỹ thì tuyên bố Pháp “không chỉ là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ mà còn là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng ta”.

Ông Obama cũng thông báo việc nhận lời mời của ông Hollande trong việc tới thăm Pháp vào tháng 6 tới để dự lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy trong Thế chiến II.

Lãnh đạo hai nước cũng thảo luận về cuộc chiến tại Syria, một thuộc địa cũ của Pháp, nơi cả Pháp và Mỹ đều đang muốn chấm dứt chiến tranh.

Ông Obama khẳng định “cảm thấy thất vọng ghê gớm” khi đàm phán hòa bình đổ vỡ.

Thanh Tùng
Theo BBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *