Quốc tế 22/10/2020 18:06

Tổng thống Donald Trump có tài khoản ngân hàng bí mật tại Trung Quốc

Tờ New York Times mới đây đã tiết lộ hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump và phát hiện ông đã duy trì một tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, nơi ông vẫn luôn theo đuổi các dự án kinh doanh mở rộng trong nhiều năm.

 

Virus corona: Vấn đề Donald Trump chưa từng phải đối mặt - BBC News Tiếng  Việt

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Theo hồ sơ thuế do tờ New York Times, ông chủ Nhà Trắng có tài khoản ngân hàng ở ba quốc gia nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, Anh và Ireland. Các tài khoản này không được nhắc đến trong hồ sơ tài chính ông công khai, bởi chúng được đăng ký theo tên công ty.

Cụ thể, tài khoản ngân hàng Trung Quốc được kiểm soát bởi công ty quản lý chuỗi nhà hàng quốc tế Trump International Hotels Management (TIHM) và tài khoản này đã chi trả khoản thuế 188,561 USD cho Trung Quốc trong 2 năm (2013 - 2015).

Hồ sơ thuế không công khai số tiền đã chuyển qua các tài khoản ở nước ngoài của ông Trump. Sở Thuế vụ Mỹ yêu cầu những người khai thuế tiết lộ một phần thu nhập của họ từ nước ngoài, và TIHM cho biết tài khoản Trung Quốc chỉ có vài nghìn USD.

Alan Garten, luật sư của Trump Organization, cho biết công ty mở tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc để trả tiền thuế xuất phát từ các hoạt động kinh doanh tại nước này. Luật sư Garten không công bố tên ngân hàng Trung Quốc, nhưng cho biết công ty mở tài khoản sau khi thành lập văn phòng tại Trung Quốc để nghiên cứu tiềm năng của các giao dịch khách sạn tại châu Á.

“Kể từ năm 2015, văn phòng ở Trung Quốc không hoạt động. Tài khoản ngân hàng tuy hoạt động nhưng chưa bao giờ được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác”, ông Garten khẳng định với The New York Times.

Garten còn cho biết, công ty TIHM mở tài khoản sau khi một văn phòng đại diện của công ty được thiết lập tại Trung Quốc “để khám phá tiềm năng của các giao dịch khách sạn ở châu Á”.

Bài báo về tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc của ông Trump được đưa ra giữa bối cảnh chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Hunter Biden, con trai ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có các hợp đồng kinh doanh tham nhũng ở Trung Quốc.

Theo New York Times, ông Trump từng muốn ký một hợp đồng cấp giấy phép sử dụng bản quyền hình ảnh tại Trung Quốc. Công ty của ông đăng ký nhiều thương hiệu tại Hồng Kông và Trung Quốc đại lục từ năm 2006. Một số đơn được chính phủ Trung Quốc thông qua sau khi ông Trump trở thành tổng thống.

Các hồ sơ thuế gần đây còn cho thấy, ông Trump đầu tư ít nhất 192.000USD vào 5 công ty chuyên theo đuổi các hợp đồng làm ăn với Trung Quốc. Kể từ năm 2010 đến năm 2008, các công ty này đã ngốn khoản tiền 97.400 USD (gần 2,3 tỷ đồng) chi phí.

Năm 2016, Trump Hotel Collection đã đàm phán với Tập đoàn Lưới điện Trung Quốc (State Grid Corporation of China) để xây dựng thương hiệu và quản lý một dự án lớn ở Bắc Kinh, dẫn tới một thỏa thuận trị giá 150 triệu USD trong vòng 15 năm. Đàm phán đã đình trệ sau khi phía doanh nghiệp Trung Quốc trở thành tâm điểm một vụ điều tra tham nhũng.

                                                                                  Hương Vũ

                                                                           Theo New York Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *