Quốc tế 08/07/2020 10:00

TikTok tiếp tục bị đe dọa cấm ở thị trường Mỹ

Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét việc cấm ứng dụng video ngắn TikTok ở Mỹ như một cách để trả đũa Trung Quốc về việc xử lý Coronavirus.

TikTok bị đe dọa cấm ở thị trường Mỹ

Bình luận của tổng thống Trump hôm thứ ba được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ, Michael Pompeo nói rằng các quan chức đang xem xét việc cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ.

 “Có một vài thứ mà chúng tôi đang nhắm vào”, ông Trump đã nói khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Gray Television của Greta Van Susteren về những nhận xét của ông Pompeo. “Có thể chúng tôi sẽ nhắm đến một doanh nghiệp lớn. Hãy nhìn xem, những gì đã xảy ra với Trung Quốc do virus này, những gì họ đã gây ra cho nước Mỹ và toàn thế giới là một điều đáng xấu hổ”.

Tổng thống Trump đã không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể về nào một quyết định trong tương lai. Ông nói rằng rằng việc cấm TikTok là một trong nhiều cách mà ông đang cân nhắc để trả đũa chính quyền Bắc Kinh về coronavirus, đã lây nhiễm gần 3 triệu người ở Mỹ và giết chết hơn 130.000 người.

Tổng thống đã chứng kiến ​​số phiếu thăm dò ý kiến về việc bầu cử tổng thống sắp tới ​​của mình giảm mạnh khi phản ứng của ông đối với đại dịch đã bị chỉ trích rộng rãi, bao gồm cả việc ông từ chối thúc giục người Mỹ đeo khẩu trang một cách kiên quyết.

TikTok gần đây đã cố gắng lấy lại niềm tin tại Mỹ và cho biết họ không cung cấp dữ liệu người dùng cho Trung Quốc, phản đối các bình luận của ông Pompeo, người cho biết chính phủ đang cân nhắc lệnh cấm một phần vì lo ngại về việc lộ dữ liệu.

Một phát ngôn của công ty cho biết, “TikTok được lãnh đạo bởi một giám đốc điều hành người Mỹ, với hàng trăm nhân viên và các nhà lãnh đạo chủ chốt về an toàn, an ninh, sản phẩm và chính sách công cộng tại Mỹ. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, chúng tôi cũng sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu”.

TikTok đã thuê cựu giám đốc điều hành của Walt Disney, Kevin Mayer làm giám đốc điều hành vào tháng trước.

Sau khi Ấn Độ, với động thái gần đây - cấm gần 60 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm TikTok, người dẫn chương trình của Fox News, Laura Ingraham đã hỏi ông Pompeo rằng chính quyền tổng thống Trump có sẽ xem xét việc cấm ứng dụng này ở Mỹ hay không.

Sau đó, ông Pompeo đã khuyến nghị người Mỹ không nên tải xuống ứng dụng trừ khi họ muốn thông tin cá nhân của họ rơi vào tay Trung Quốc.

Ông Pompeo tham gia cùng các quan chức chính phủ Mỹ khác, bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Chuck Schumer, những người đã kêu gọi điều tra về ứng dụng TikTok do lo ngại về các mối đe dọa có thể xảy ra với an ninh quốc gia.

Tại Hoa Kỳ, TikTok đã được tải xuống hơn 165 triệu lần, theo ước tính của SensorTower. TikTok đã bác bỏ cáo buộc rằng ứng dụng này gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ.

Trong một chương trình công khai hỗ trợ bảo vệ dữ liệu người dùng từ chính phủ Trung Quốc, TikTok cho biết hôm thứ Hai họ sẽ ngừng hoạt động ở Hồng Kông do luật an ninh quốc gia bắt buộc các ứng dụng truyền thông xã hội phải chuyển dữ liệu người dùng cho Bắc Kinh. TikTok vận hành một phiên bản riêng của ứng dụng tại Trung Quốc có tên là Douyin.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *