Quốc tế 22/05/2020 09:00

Thượng viện Mỹ chính thức thông qua dự luật cấm công ty Trung Quốc niêm yết chứng khoán

Hôm 20/5, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên “Đạo luật Kiểm toán các công ty cổ phần nước ngoài” nhằm tăng cường giám sát các công ty có trụ sở ở nước ngoài.

 

Sau tin tức này, trong khi thị trường chung vẫn tăng, cổ phiếu một số doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, trong đó có Baidu và Alibaba đã giảm mạnh trong ngày thứ Năm (21/5). Ảnh: Getty Images

Thượng viện Mỹ vào ngày 20/5 đã thông qua dự luật yêu cầu các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải chứng minh họ không chịu sự kiểm soát của một chính phủ nước ngoài.

Theo dự luật, nếu Ban Giám sát Kiểm toán Mỹ bị từ chối tiếp cận với số liệu kiểm toán của một nhà phát hành cổ phiếu nước ngoài trong 3 năm, thì Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) sẽ có quyền cấm giao dịch các cổ phiếu này trên hệ thống sàn chứng khoán của Mỹ. Ban Giám sát Kiểm toán thuộc một công ty phi lợi nhuận do Quốc hội lập ra sau các vụ gian lận tài chính ở hai công ty WorldCom và Enron vào đầu những năm 2000.

Dự luật khởi xướng bởi thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy và nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen, được thông qua trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang.

Điều này có thể khiến các doanh nghiệp Trung Quốc như Alibaba hay Baidu bị hủy niêm yết trên sàn New York và Nasdaq.

Sau thông tin dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua được tuyên bố, giá cổ phiếu của Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc đã sụt giảm hơn 2%. Cổ phiếu của các hãng công nghệ Trung Quốc cũng chịu chung số phận với “đứa con cưng” của tỷ phú Jack Ma.

Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc tại Nhà Trắng - Ảnh: CNBC

Theo CNBC, mặc dù điều luật này được áp dụng với mọi công ty nước ngoài có nhu cầu tìm kiếm nguồn vốn ở Mỹ, các nghị sĩ Mỹ cho rằng điều luật nhằm siết chặt những yêu cầu công khai, minh bạch thông tin này chủ yếu nhắm đến các Bắc Kinh.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gian lận, và việc dự luật này được thông qua sẽ ngăn chặn  Bắc Kinh khỏi gian lận trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ”, ông Kennedy Kennedy, một thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện chia sẻ.

Các nhà lập pháp Mỹ từ lâu đã cảnh báo việc hàng tỷ USD chảy vào một vào một số tập đoàn lớn nhất Trung Quốc, phần lớn đến từ quỹ hưu trí và các khoản tài trợ của trường đại học nhằm tìm kiếm mức lời cao. Mỹ lo ngại khi dòng tiền của nước này đang đầu tư cho các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc có tham vọng dẫn đầu trong mọi lĩnh vực, từ trí tuệ nhân tạo, xe tự lái cho đến thu thập dữ liệu.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây xấu đi, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Covid-19. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa vài tuần gần đây tung ra nhiều đòn nhằm trừng phạt Trung Quốc vì cho rằng nước nay đã không cung cấp đầy đủ thông tin và không hạn chế đi lại từ ngay từ đầu, khiến bệnh dịch lây lan ra cả thế giới.

Cựu cố vấn thương mại của chính quyền Trump, Clete Willems-người đồng tình với dự luật cho rằng: “Hi vọng dự luật sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho Bắc Kinh về việc họ sẽ phải tuân theo luật chơi của các nước trên thế giới và minh bạch về kiểm toán của các công ty của mình nếu muốn tiếp tục”.

Theo Hiến pháp Mỹ, dự luật cần được Hạ viện thông qua và Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật.

Trong tuần này, Luckin Coffee, chuỗi đồ uống có trụ sở tại Hạ Môn, Trung Quốc đã nhận được thông báo huỷ niêm yết từ sàn chứng khoán Nasdaq sau khi Giám đốc Điều hành của công ty bị phát hiện đã khai khống doanh thu năm 2019 lên tới 310 triệu USD.

Cổ phiếu của Luckin Coffee được bắt đầu niêm yết từ ngày 16/5/2019 với giá 17 USD, sau đó đã đạt mức cao nhất 50,02 USD vào ngày 17/1/2020, được coi là đối thủ của Starbucks tại thị trường tỷ dân.

                                                                                                        Hương Vũ

                                                                                                        Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *