Quốc tế 29/05/2020 15:00

Thua lỗ gần 18 tỷ USD, nhà quản lý quỹ đầu tư của Softbank vẫn được tăng lương khủng

Mặc cho quỹ đầu tư do mình quản lý lỗ tới 17,7 tỷ USD trong năm vừa qua, thu nhập của nhà quản lý Vision Fund thuộc SoftBank- Rajeev Misra vẫn bất ngờ được tăng lương.

Tờ Bloomberg mới đây đã đưa tin về việc ông Rajeev Misra bỏ túi 1,61 tỷ yen (tương đương với 15 triệu USD) tính đến ngày 31/3, gấp đôi số tiền ông kiếm được một năm trước đó. Ông Misra là CEO SoftBank Investment Advisers, đơn vị giám sát  quỹ đầu tư Vision Fund.

Quy dau tu lo 17,7 ty USD, sep lon van duoc tang luong hinh anh 1 1200x800.jpg

Ông Misra là CEO SoftBank Investment Advisers, đơn vị giám sát Vision Fund. Ảnh: Bloomberg

Cũng vào giai đoạn này, quỹ Vision Fund của SoftBank báo lỗ kỷ lục 17,7 tỷ USD vì những khoản đầu tư thiếu hiệu quả vào các startup như WeWork và Uber Technologies.

Tỷ suất hoàn vốn của khoản đầu tư vào quỹ Vision Fund của SoftBank đã âm 6%, sụt giảm nghiêm trọng so với mức tăng trưởng 62% một năm trước đó.

Ngạc nhiên thay, “sếp lớn” Misra vẫn là giám đốc được trả lương cao thứ hai tại SoftBank, đứng sau CEO Marcelo Claure. Trong khi đó, nhà sáng lập SoftBank- tỷ phú người Nhật Masayoshi Son chấp nhận giảm 9% thu nhập, chỉ còn 209 triệu yen (gần 2 triệu USD).

Dẫn lời nhà phân tích Atul Goyal thuộc Jefferies Group, Bloomberg viết:“Thực sự không rõ tỷ phú Son đã nghĩ gì khi tăng lương cho Misra bất chấp kết quả kinh doanh thảm họa của Vision Fund”.

Với việc lỗ kỷ lục, Vision Fund đang tính cắt giảm nhân sự khoảng 10%. Hiện quỹ đã đầu tư hết 85% vốn (gần 100 tỷ USD) và ngừng mọi kế hoạch đầu tư mới.

Marcelo Claure Speaks About WeWork, Adam Neumann

Chủ tịch điều hành WeWork Marcelo Claure, đồng thời là lãnh đạo quản lý tại Tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank. Ảnh: Getty

CEO Claure là người được trả lương cao nhất SoftBank với 2,11 tỷ yen (19,6 triệu USD), tăng 17% so với năm ngoái. Giám đốc chiến lược Katsunori Sago bỏ túi 1,11 tỷ yen (10 triệu USD), tăng 13%, còn Phó chủ tịch SoftBank Ronald Fisher chứng kiến thu nhập giảm 79% xuống còn 680 triệu yen (6,3 triệu USD).

                                                                                                        Hương Vũ

                                                                                                  Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *