Quốc tế 09/11/2021 06:43

Thủ tướng Đức Merkel hé lộ kế hoạch khi về hưu

Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel cho biết, khi về hưu, bà sẽ không còn can dự vào các vấn đề chính trị, thay vào đó sẽ dành nhiều thời gian hơn cho cá nhân.

Thủ tướng Đức Merkel hé lộ kế hoạch khi về hưu - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel quyết định từ giã chính trường sau 16 năm chèo lái đất nước (Ảnh: AFP).

"Tôi sẽ không can dự vào các vấn đề chính trị nữa. Tôi cũng sẽ không tham gia giải quyết các cuộc xung đột chính trị. Tôi đã làm điều đó nhiều năm nay, chính xác là 16 năm ở cương vị thủ tướng", Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Deutsche Welle.

"Bà đầm thép" Merkel cho biết thêm, mong muốn của bà ngay khi về hưu là ngủ thỏa thích và đọc sách.

"Trong suốt nhiều năm qua, do lịch trình công việc dày đặc, tôi luôn phải trong tư thế sẵn sàng. Đó là điều mà bất cứ ai cũng phải làm khi ở cương vị người đứng đầu chính phủ, nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì, người đứng đầu luôn phải ứng phó ngay lập tức. Giờ đây, tôi sắp có thể làm những gì mà mình muốn", bà Merkel nói.

Bà Merkel đắc cử thủ tướng Đức vào năm 2005. Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, bà Merkel được coi là "bà đầm thép" với những quyết định cứng rắn, quyết đoán, nhưng cũng là người phụ nữ nhân hậu với quyết định mở cửa đón người nhập cư. Bà đã chèo lái nước Đức và EU vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng nhập cư, khủng hoảng tài chính.

Sau 16 năm, bà Merkel, 67 tuổi, tuyên bố sẽ từ giã chính trường , quyết định không tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 9 năm nay. Với quyết định đó, bà Merkel trở thành thủ tướng Đức đầu tiên rời nhiệm sở theo nguyện vọng cá nhân và là thủ tướng tại nhiệm lâu thứ hai trong lịch sử Đức.

Hôm 26/10, bà đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và đã được chấp thuận. Tuy nhiên, bà vẫn giữ chức Thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập, dự kiến vào đầu tháng sau.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kéo dài 20 phút với Deutsche Welle, bà Merkel nhiều lần nhấn mạnh lại cam kết ủng hộ chủ nghĩa đa phương. Bà chia sẻ, khi từ giã chính trường, bà sẽ rất nhớ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng như nhiều nguyên thủ khác.

Về chính sách ứng phó biến đổi khí hậu, bà Merkel, người từng là bộ trưởng phụ trách về biến đổi khí hậu của Đức những năm 1990, cho biết bà hiểu được sức ép từ thế hệ trẻ yêu cầu chính phủ các nước hành động nhanh chóng hơn nhằm ngăn biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về những khó khăn, thách thức trong thời gian chèo lái nước Đức, bà Merkel cho biết, một trong những thời điểm thách thức nhất với bà là vào năm 2015 khi nước Đức đối mặt với làn sóng người tị nạn từ các nước có chiến sự như Syria, Afghanistan. Thời điểm đó, bà Merkel được nhắc đến với tuyên bố "Chúng ta có thể" và quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn bất chấp quyết định đó gây nhiều tranh cãi.

"Đúng, chúng ta đã làm như thế, nhưng không phải mọi thứ đều diễn ra theo cách mà tôi mong đợi", bà Merkel thừa nhận trong cuộc phỏng vấn.

Minh Phương
Theo Politico

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *