Quốc tế 26/01/2014 17:13

Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình chống chính phủ bị bắn chết

FICA - Một lãnh đạo các cuộc biểu tình phản đối chính phủ Thái Lan đã bị bắn chết vào ngày hôm nay 26/1 và nhiều người khác bị thương khi những người biểu tình ngăn chặn hoạt động bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử vào đầu tháng 2 tới.

  Người biểu tình phong tỏa các địa điểm bầu cử, nhằm thực hiện kế hoạch phá hoại cuộc bầu cử 2/2 tới.

“Ông Suthin Tharathin đã bị bắn chết khi đang phát biểu từ sau một chiếc xe tải”, phát ngôn viên biểu tình Akanat Promphan cho hay. “Chính phủ đã không hề đảm bảo an toàn và an ninh cho bất kỳ ai vào ngày hôm nay, bất chấp lệnh khẩn cấp”, ông cho biết, ám chỉ đến sắc lệnh của chính phủ Thái Lan cho phép cảnh sát có thêm quyền kiểm soát các cuộc biểu tình.

Trung tâm cấp cứu Erawan tại thủ đô Bankok xác nhận một người đàn ông đã bị thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong vụ bắn súng ở ngoại ô thành phố. Tuy nhiên, Erawan không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Hàng trăm người sớm nay đã vây các điểm biểu bỏ phiếu sớm ở Bangkok và buộc hầu hết các điểm này phải đóng cửa, nhằm gây cản trở trước cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối tuần tới. Ngày càng nhiều người nghi ngờ khả năng cuộc bỏ phiếu diễn ra đúng kế hoạch.

Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã kêu gọi bầu cử vào ngày 2/2 tới nhằm tìm cách làm lắng dịu các cuộc biểu tình đường phố kéo dài nhiều tháng qua. Những người biểu tình muốn lật đổ chính phủ của bà phản đối kịch liệt cuộc bầu cử này, do nhiều khả năng đảng của bà Yingluck lại giành phần thắng. Họ muốn thành lập một “hội đồng nhân dân” không cần bầu cử để giám sát những cải cách trong nước.

Ông Suthin là người thứ 10 thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kéo dài gần 3 tháng qua ở Thái Lan, cuộc biểu tình đã làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng quốc tế và các nhà đầu tư cũng lo lắng cho nền kinh tế nước này. Ngoài ra, hàng trăm người khác bị thương.

Các bên ở vương quốc đầy chia rẽ này đều đổ lỗi cho nhau cho tình trạng bạo lực trên.

Kể từ khi Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006, Thái Lan liên tục trải qua các cuộc biểu tình trên đường phố. Cuộc biểu tình đẫm máu nhất diễn ra vào năm 2010, khi hàng chục người biểu tình “áo đỏ” ủng hộ ông Thaksin bị giết hại trong cuộc truy quét của quân đội.   Người biểu tình phong tỏa các địa điểm bỏ phiếu sớm tại Thái Lan:   

Vũ Quý

Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *